Phụ nữ Thanh Thủy tích cực phát triển kinh tế

23/12/2020 9:34:15 SA

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh, hội viên phụ nữ khu 12, xã Tu Vũ mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Thủy hiện có gần 18.000 hội viên, sinh hoạt tại 130 chi hội. Xác định hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội LHPN huyện đã triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để tạo động lực giúp hội viên phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia lao động, sản xuất; đồng thời chủ động rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Hàng năm, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nhận ủy thác và quản lý tốt nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Tính đến tháng 10/2020, Hội LHPN huyện quản lý 63 tổ vay vốn của 11 xã, thị trấn với tổng dư nợ gần 79 tỷ đồng cho 2.147 hộ hội viên vay phát triển kinh tế. Nhờ sử dụng nguồn vốn vay hợp lý, sản xuất kinh doanh có hiệu quả nên hầu hết chị em đều hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn.
Cùng với đó, Hội còn phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi tới hội viên để áp dụng vào sản xuất. Từ đó, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư các giống cây, con mới, có năng suất, chất lượng tốt vào nuôi trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2020, Hội đăng ký giúp đỡ 87 hộ hội viên nghèo và cận nghèo, trong đó đã giúp 25 hộ thoát nghèo, 12 hộ thoát cận nghèo.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh ở khu 12, xã Tu Vũ, trước đây mặc dù có đất đai rộng rãi, song chưa có điều kiện và kinh nghiệm đầu tư vào sản xuất nên cuộc sống gặp không ít khó khăn. Từ khi được Hội phụ nữ tuyên truyền, vận động chuyển đổi sản xuất đã giúp chị thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng chồng cải tạo đất đồi trồng 3ha keo, bạch đàn và nuôi bò sinh sản, cho thu nhập ổn định. Năm 2019, gia đình chị đầu tư nuôi thêm ốc nhồi, bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 10 tấn ốc, thu nhập trên 700 triệu đồng. Gia đình chị Kiều Thị Nga ở khu 17, xã Đồng Trung kinh doanh dịch vụ nhà hàng đã tận dụng đất vườn xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn, gà; trồng rau, cây ăn quả, cung cấp thực phẩm sạch cho nhà hàng của mình, nhờ vậy đã thu hút lượng khách ổn định, mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 400 triệu đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động là hội viên, phụ nữ tại địa phương…

Bên cạnh hỗ trợ hội viên về vốn, kỹ thuật, Hội LHPN huyện cũng thành lập các mô hình, tổ, nhóm liên kết sản xuất và duy trì hoạt động hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có 1 tổ liên kết sản xuất và kinh doanh rau an toàn; 3 mô hình trồng rau an toàn; 2 tổ liên kết chế biến chè sạch; 22 tổ liên kết giúp nhau phát triển kinh tế; 4 câu lạc bộ nữ kinh doanh… thu hút đông đảo hội viên tham gia. Các chị chủ động giúp nhau về vốn, ngày công lao động, cây, con giống, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để cùng nhau vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Hội còn vận động hội viên, phụ nữ ủng hộ 70 triệu đồng dự kiến cho 3 hội viên vay vốn để khởi sự kinh doanh.

Đồng chí Trần Thịnh Phượng - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Song song với thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, Hội cũng luôn quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần đối với hội viên, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên hội viên khi đau ốm, các hội viên nghèo, góp phần tăng thêm sự gắn kết giữa các hội viên và giữa hội viên với tổ chức hội; từ đó giúp chị em vượt qua khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguồn: PTĐT