ĐOAN HÙNG: HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO PHỤ NỮ ĐẤT TỔ CHUNG TAY GÌN GIỮ, BẢO TỒN DI SẢN VĂN HÓA

02/04/2024 9:09:32 SA

Vừa qua, tại khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh xã Yên Kiện, Hội LHPN huyện Đoan Hùng tổ chức chương trình phát động phong trào “Phụ nữ Đất Tổ chung tay gìn giữ, bảo tồn di sản văn hoá”. Tới dự chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Lương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Thị Thu Hằng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Minh - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn.

Tại buổi lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN huyện đề nghị cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện tuyên truyền, triển khai có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Đất Tổ chung tay gìn giữ, bảo tồn di sản văn hoá”, nhằm cụ thể hóa phong trào xây dựng người phụ nữ Đất Tổ “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, hội nhập, phát triển” gắn với phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”. Theo đó, mỗi cơ sở Hội lựa chọn ít nhất 01 di tích hoặc di sản trên địa bàn làm điểm thực hiện các hoạt động cụ thể, thiết thực như thường xuyên chăm sóc, vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh sạch đẹp; tích cực trồng cây xanh... tại khuôn viên các di tích lịch sử văn hóa tại địa phương. Phối hợp tổ chức các lớp truyền dạy thực hành di sản văn hóa phi vật thể trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, như hát Xoan, hát Ví, hát Chèo, các trò chơi dân gian... đồng thời lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, sinh hoạt khu dân cư, CLB, sinh hoạt chi/tổ Hội. Thành lập các câu lạc bộ, mô hình trong việc thực hiện các cuộc vận động, các chương trình, đề án có liên quan đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa. Phát hiện, biểu dương và nhân rộng các tập thể, cả nhân tiêu biểu trong các hoạt động bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong gia đình, cộng đồng.

Cũng trong chương trình, Hội LHPN huyện Đoan Hùng đã triển khai công trình “Vườn hoa phụ nữ” tại khuôn viên của khu di tích. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Bác Hồ đã dừng chân và làm việc tại xã Yên Kiện (30/3/1947-30/3/2024). Với việc triển khai trồng hoa, cây cảnh và giao Hội LHPN xã Yên Kiện thường xuyên chăm sóc, chỉnh trang, công trình sẽ góp phần làm đẹp thêm cho cảnh quan Khu Di tích và là điểm thu hút du khách trong thời gian tới.
Hội PN Đoan Hùng