Phụ nữ Thanh Ba thi đua chào mừng Đại hội Phụ nữ tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026, hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10

28/09/2021 2:00:00 CH

Hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026, Các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Ba đã và đang triển khai các phong trào thi đua với nhiều hoạt động, phần việc thiết thực, tạo khí thế sôi nổi thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Các đồng chí Lãnh đạo tới dự và chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình chị Liên tại buổi bàn giao Mái ấm tình thương

Để triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã triển khai vận dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Nhiều phong trào đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, thu hút sự tham gia tích cực của cả cộng đồng. Tiêu biểu như phong trào giúp nhau trong khó khăn và ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Gương chị Nguyễn Thị Sáu, CH 6 xã Võ Lao ủng hộ 5.000 chiếc khẩu trang phát miễn phí cho nhân dân; 100% cán bộ Hội ủng hộ bằng tiền mặt cho phụ nữ tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh mua khẩu trang với số tiền gần 22 triệu đồng; cán bộ, hội viên phụ nữ sôi nổi tham gia cùng các nhóm thiện nguyện huyện Thanh Ba ủng hộ hàng chục tấn nhu yếu phẩm cho nhân dân một số địa bàn của thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội; Hội viên xã Hanh Cù, Vân Lĩnh vận động quyên góp, thăm hỏi, ủng hộ các gia đình hội viên gặp rủi ro, bệnh tật, hoạn nạn với số tiền 62,4 triệu đồng; Nhiều chi hội đã vận động chung tay giúp hàng trăm công lao động thu hoạch lúa và hoa màu giúp các gia đình đi cách ly hoặc ốm đau.

Hoạt động với nhiều ý nghĩa nhân văn được các cấp Hội phụ nữ quan tâm triển khai hiệu quả đó là hoạt động thăm hỏi, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội. Trong dịp Tết nguyên đán, dịp 27/7, tân binh lên đường nhập ngũ, các cấp Hội tổ chức thăm hỏi động viên 517 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng số tiền 149,1 triệu đồng. Đồng thời, tranh thủ nguồn lực từ nhà tài trợ và sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện đã phối hợp xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Phan Thị Mai Liên, hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chi hội 15, xã Hoàng Cương với số tiền hỗ trợ là 50 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện thăm hỏi và tặng quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Phong trào “Phụ nữ Thanh Ba chung sức xây dụng nông thôn mới” tạo được không khí thi đua sôi nổi và lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện. Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội phụ nữ cấp cơ sở và Đại hội phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2021-2026, 100% cơ sở Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng các công trình, các mô hình, các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp. Hội LHPN huyện tham mưu xây dựng 1 MH cấp tỉnh “Đoạn đường hoa kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới” tại chi hội 26 xã Hanh Cù với tổng kinh phí 100 triệu đồng; 2 MH cấp huyện “Đoạn đường hoa kiểu mẫu” tại xã Lương Lỗ, Quảng Yên với tổng kinh phí 140 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo 100% Hội LHPN cơ sở xây dựng mới duy trì, chăm sóc và xây dựng mới mô hình “Đường hoa dân vận khéo” gắn với công trình chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; duy trì hiệu quả 52“Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” với chiều dài trên 40 km, 204 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, 02 Tuyến phố hoa tại Thị trấn Thanh Ba ; tổ chức hàng trăm buổi ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng, chăm sóc đường hoa. Các đơn vị làm tốt như: Hanh Cù, Chí Tiên, Mạn Lạn, Thanh Hà, Quảng Yên., Đại An, Khải Xuân, Sơn Cương..  Từ hoạt động này đã góp phần làm cho diện mạo làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống.

Mô hình Đường hoa Dân vận khéo tại Lương Lỗ

Để phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, các cấp Hội đã đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”. Hiện, các cấp Hội đang khai thác và quản lý 106,4 tỷ đồng từ nguồn vốn uỷ thác Ngân hàng CSXH và 3,96 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, 70 triệu quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho 4.870 hộ vay để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, nhiều chị em đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế tạo ra sản phẩm cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Năm 2021, Hội LHPN cơ sở đã xây dựng mới được Mô hình chăn nuôi gà thả vườn tại Đại An với quy mô 1000 con; Mô hình trồng bưởi diễn tôm xanh tại Đại An với trên 100 gốc bưởi ; Mô hình liên kết trồng lúa chất lượng cao tại Mạn Lạn, 26 hộ với 1,5 ha ; tiếp tục phối hợp tuyên truyền thành lập 1 HTX trồng và chế biến chè tại Vân Lĩnh. Duy trì hoạt động 01 HTX rau an toàn Hoàng Cương, 21 nhóm PNLK phát triển kinh tế và 25 mô hình PTKT trên địa bàn huyện do phụ nữ làm chủ, qua đó vừa phát huy được lợi thế sẵn có tại địa phương, vừa góp phần nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng cho người dân.

Đ/c Nguyễn Thành Nam - TUV Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tặng hoa và Giấy chứng nhận thành viên

ó thể khẳng định, qua các phong trào thi đua, các hoạt động ý nghĩa đã làm thay đổi nhận thức người dân và được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đây là những hoạt động thiết thực và nổi bật của các cấp Hội phụ nữ huyện Thanh Ba chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026, hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10.

Bích Hương - PCT Hội LHPN huyện Thanh Ba