HỘI LHPN TỈNH PHÚ THỌ: PHÁT ĐỘNG TẾT TRỒNG CÂY – ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN BÁC HỒ

28/02/2024 3:18:42 CH

Ngày 28/02/2024, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Phú Thọ phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây – đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phát động phong trào “Phụ nữ Đất Tổ chung tay giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; chào mừng kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng.

Đồng chí Phạm Thị Kim Loan - TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát động "Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và phong trào “Phụ nữ Đất Tổ chung tay giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa”

Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Hương- Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Huyền- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy;  lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNN; Sở Giao thông vận tải; các doanh nghiệp; Hội LHPN các huyện, thành thị và đơn vị cùng đông đảo hội viên phụ nữ thành phố Việt Trì.

Các đồng chí đại biểu tham gia trồng cây tại hồ Phú Bùng Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng

Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng và duy trì hiệu quả gần 5.000 “Đoạn đường hoa”, Vườn hoa do Hội phụ nữ quản lý, các mô hình bảo vệ môi trường. Chung tay gìn giữ, bảo tồn, phát huy các nét đẹp của văn hóa truyền thống, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các phong trào, cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; “Phú Thọ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Gia đình 5 có, 3 sạch”... gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân về những giá trị của văn hóa truyền thống; Cùng với đó là nhân rộng các mô hình du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trong gia đình, cộng đồng ở các lĩnh vực: Nghề truyền thống, ẩm thực dân gian, văn hóa, văn nghệ... Điển hình là mô hình “Hát Xoan”, “Hát Dân ca”, mô hình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”;... thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Phát biểu tại chương trình, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh: Việc phát động triển khai phong trào “Phụ nữ Đất Tổ chung tay giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa” nhằm cụ thể hóa phong trào “Xây dựng người phụ nữ Đất Tổ thân thiện, nhân ái, đoàn kết, hội nhập, phát triển” và thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” do Hội LHPN Việt Nam phát động. Thông qua phong trào góp phần lan tỏa thông điệp: “Phụ nữ hãy là người có trách nhiệm với di sản, di tích lịch sử - văn hóa, có trách nhiệm với môi trường sống, thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực”. Đồng chí đề nghị: Toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh chung tay, tích cực triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng và hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Đất Tổ chung tay giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa”. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người thân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tham gia bảo tồn, gìn giữ di sản lịch sử văn hóa với những công việc cụ thể tại địa phương... Từ đó, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu nâng cao, đô thị văn minh.

Tại lễ phát động, các đại biểu trồng 100 cây Phong Linh, 200 cây Huỳnh Liên tại hồ Phú Bùng Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, công trình “Vườn hoa phụ nữ” có tổng trị giá trên 300 triệu đồng với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp Viễn thông Phú Thọ; Cty Điện lực Phú Thọ; Công ty CP Bia Hà Nội - Hồng Hà; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Hùng Vương.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Khánh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Việt Trì phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động

Các cây được trồng đan xan với 200 cây Bích Đào, anh đào được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trồng năm 2022  đến nay đang khoe sắc, tạo thành vườn hoa bốn mùa rực rỡ xung quanh hồ Phú Bùng, làm đẹp thêm cảnh quan khu Di tích lịch sử Đền Hùng, sẽ là điểm dùng chân thu hút du khách khi về với Đền Hùng. Vườn hoa hôm nay sẽ là công trình mở đầu cho một mùa hoa mới trên các cung đường trong tỉnh.

Các đồng chí đại biểu thăm mô hình "Đường hoa phụ nữ" tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh

Trước đó, các đồng chí đại biểu đã thăm quan Đường hoa phụ nữ tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, Đường với chiều dài 150m, dọc 2 bên đường là hàng cây hoa Ban Tây bắc, Muồng Hoàng Yến; được trồng xen là hàng cây chuỗi ngọc, cây lá đỏ, cây hoa dâm bụt tầng thấp, đây là mô hình "Đường hoa phụ nữ" do Hội LHPN tỉnh hỗ trợ thực hiện, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Bạch Sáu