Hiệu quả từ công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII

18/07/2017 4:09:55 CH

Nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cán bộ, hội viên phụ nữ, tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ động viên các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống yêu nước, thi đua lao động, sản xuất, công tác và học tập, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phát động công trình thi đua với chủ đề " Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu PNTQ lần thứ XII". Với mục tiêu phấn đấu xây dựng 30 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, đơn thân, tàn tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mức hỗ trợ 30 triệu đồng/mái ấm); thành lập 65 tổ/nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế có hiệu quả; xây dựng “nhóm phụ nữ tương trợ” để giúp hội viên mua bảo hiểm y tế hộ gia đình; thực hiện 1.000 “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp” do phụ nữ tự quản.

Ngay sau khi Hội LHPN tỉnh phát động công trình thi đua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các chỉ tiêu nội dung thi đua phù hợp với yêu cầu thực tiễn công tác Hội; điều kiện của địa phương, đơn vị và nguyện vọng, nhu cầu của hội viên, phụ nữ. Tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia; chủ động huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng mô hình điểm, gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội PNTQ lần thứ XII; phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung  hậu, đảm đang”; cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" và các nhiệm vụ công tác Hội.

Kết quả sau 6 tháng triển khai thực hiện công trình thi đua đã huy động được đông đảo các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng, chất lượng thi đua bước đầu có chiều sâu hiệu quả thiết thực. Tính đến 30/6/2017, các cấp Hội vận động được 925 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 28 “Mái ấm tình thương”; thành lập được 58 tổ/nhóm liên kết phát triển kinh tế với 696 thành viên trong đó có 20 nhóm đã xây dựng quy chế hoạt động được xác nhận của UBND; thành lập 113 nhóm phụ nữ tương trợ mua 2.229 thẻ bảo hiểm y tế cho 887 hộ gia đình; tuyên truyền, vận động 3.885 hội viên, phụ nữ tham gia mua bảo hiểm con người với số tiền 274,4 triệu đồng; Phối hợp với Bưu điện tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Điện lực Phú Thọ, Công an tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần vận tải ô tô Phú Thọ trao tặng 349 thẻ BHYT; Công ty bảo hiểm Bảo Việt trao tặng 60 thẻ bảo hiểm thân thể cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 295 triệu đồng; gắn 1.315 biển “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp” do phụ nữ tự quản,…

Đoạn đường phụ nữ tự quản tại Chi hội Minh Tiến, Hội LHPN xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập

Cùng với đó, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, Nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh quốc phòng; Điều lệ Hội; Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; hoạt động giáo dục rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH theo các tiêu chí "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"; Chú trọng xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế giảm nghèo, nâng cao đời sống của cán bộ, hội viên. Tiếp tục duy trì và nhân rộng 136 mô hình về phát triển kinh tế trong chăn nuôi, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, trồng rau, củ, quả an toàn; Quản lý tốt các nguồn vốn vay hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế: Tổng dư nợ NHCSXH đến nay 1.086,92 tỷ đồng cho 39.687 hộ vay phát triển kinh tế gia đình, tỷ lệ hoàn trả đạt 99,82%; Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo 18,9 tỷ đồng với 2.282 thành viên/109 tổ vay vốn. Trung tâm dạy nghề - Hội LHPN tỉnh tổ chức đào tạo 13 lớp dạy nghề cho 400 học viên. Hội LHPN các huyện, thành, thị và cơ sở phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho 1.972 học viên, với các nghề: sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi; Nuôi và phòng trị bnh cho gà; kỹ thuật nuôi cá nước ngọt; kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; trồng rau an toàn. Trong khối nữ công nhân viên chức lao động tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo ”, đã có 40 công trình, sản phẩm, 5.682 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm và sáng tiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi trên 30 tỷ đồng, trong đó nữ CNVCLĐ chiếm gần 50%.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công trình thi đua năm 2017 gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các phong trào thi đua yêu nước. Mỗi một cán bộ, hội viên phụ nữ Phú Thọ đang nêu cao quyết tâm thi đua học tập, lao động, sáng tạo phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2017.

Nguyễn Huyền

Hội LHPN tỉnh