Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, tham mưu đề xuất chính sách

03/12/2018 10:47:44 SA

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Viện trưởng Viện Hàn lâm KHXH VN Nguyễn Quang Thuấn ký kết chương trình hợp tác

Hôm nay, 30/11/2018, Hội LHPN Việt Nam và Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác phối hợp triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ giai đoạn 2019-2022.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo và các đơn vị của TW Hội LHPN Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện của các bộ, ngành TW.

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, Hội LHPN Việt Nam luôn mong muốn tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu khoa học để có nhiều luận cứ khoa học phục vụ công tác Hội, đặc biệt là nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển, đảm bảo bình đẳng giới.

Theo quy định tại Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam có thể chủ trì đề xuất xây dựng Luật. Trên thực tế, năm 2006, Hội đã chủ trì đề xuất và xây dựng Luật Bình đẳng giới. Trong quá trình hoạt động, nhiều chương trình, chính sách do Hội đề xuất đã được triển khai thực hiện như: một số đề án lớn của Chính phủ; chính sách cho phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số sinh con theo đúng chính sách dân số...

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị, ngay sau lễ ký kết, hai bên cần bắt tay ngay vào nghiên cứu để tham mưu, đề xuất chính sách; những vấn đề bức thiết đối phụ nữ và công tác Hội; nâng cao năng lực nghiên cứu, tham mưu đề xuất chính sách cho cán bộ Hội các cấp; đặc biệt là thực hiện đề tài nghiên cứu cấp quốc gia: “Cơ sở lý luận và thực tiễn nhằm đề xuất giải pháp bảo vệ và hỗ trợ một số nhóm phụ nữ đặc thù”.

Chủ tịch Hội mong muốn, thực hiện Chương trình hợp tác hai bên sẽ cùng nghiên cứu, tìm kiếm nguồn lực để hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu về phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới nhằm giải quyết tình trạng cát cứ số liệu, dữ liệu hiện nay; xây dựng Quỹ Giải thưởng quốc gia dành cho phụ nữ trong lĩnh vực khoa học xã hội.

Chương trình hợp tác tập trung vào các nội dung: Hợp tác nghiên cứu khoa học; chia sẻ, sử dụng, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học; nâng cao năng lực và thúc đẩy bình đẳng giới; tham mưu đề xuất chính sách, giám sát, phản biện xã hội; và huy động nguồn lực.

Đối với hợp tác nghiên cứu khoa học, hai bên phối hợp nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, gia đình, công tác phụ nữ và bình đẳng giới; thực hiện điều tra cơ bản tình hình phụ nữ; khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phụ nữ; xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới; khảo sát, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, chiến lược, chính sách, mô hình, giải pháp hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ; nghiên cứu xây dựng các luận cứ khoa học, đề xuất chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển, đảm bảo bình đẳng giới.

Về hợp tác chia sẻ, sử dụng, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, hai bên cùng xây dựng cơ chế chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu, chuyển giao và sử dụngcác kết quả nghiên cứu khoa học; vận động thành lập mạng lưới các nhà khoa học xã hội nữ.

Viện Hàn lâm hỗ trợ đào tạo sau đại học, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội các cấp; phối hợp đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao; phối hợp tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học về các chủ đề có liên quan đến phụ nữ, gia đình, bình đẳng giới, công tác và phong trào phụ nữ.

Hợp tác về tham mưu đề xuất chính sách, giám sát, phản biện xã hội, hai bên sẽ xây dựng cơ chế khuyến khích, thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong các hoạt động tham vấn xây dựng, đề xuất chính sách, giám sát và phản biện xã hội đối với các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên; phối hợp cung cấp dữ liệu và chuyên gia tư vấn, tham gia phản biện xã hội về các lĩnh vực và công việc cụ thể theo đề nghị của từng bên.

Viện trưởng Viện Hàn lâm KHXH VN Nguyễn Quang Thuấn phát biểu bày tỏ cam kết tích cực phối hợp cùng Hội LHPN Việt Nam phối hợp trong triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ giai đoạn 2019-2022

Hai bên đều mong muốn, việc thực hiện chương trình hợp tác sẽ phát huy tiềm năng, thế mạnh của Hội LHPN Việt Nam; tiềm lực nghiên cứu và triển khai hoạt động khoa học - công nghệ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Hội LHPN Việt Nam tặng Viện Hàn lâm KHXH VN bức tranh Hai Bà Trưng

Nguồn: Trang web Hội LHPN Việt Nam