Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp tỉnh

21/02/2017 8:12:39 SA

Ngày 20/2/2017, tại Sở Khoa học & công nghệ tỉnh, Hội LHPN tỉnh bảo vệ thành công nghiệm thu Đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu, xây dựng mô hình đào tạo nghề, gắn với chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ tỉnh Phú Thọ". Đồng chí  Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh hội nghị

Sau 2 năm thực hiện (2015-2016) đề tài đã hoàn thành các nội dung theo mục tiêu, cụ thể: Đã điều tra đánh giá thực trạng công tác đào tạo nghề gắn với chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ cho hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2015; xác định được các yếu tố hạn chế trong chất lượng đào tạo nghề chưa đáp ứng được nhu cầu lao động về tay nghề và các kỹ năng mềm như tác phong công nghiệp, khả năng làm việc theo tổ/nhóm; chỉ ra những nguyên nhân hạn chế; lựa chọn nghiên cứu, xây dựng thử nghiệm mô hình đào tạo nghề gắn với chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất rau an toàn tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, xã Sông Lô, TP Việt Trì và trong chăn nuôi, vỗ béo bò thịt tại xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh. Kết quả, từ mô hình tổ liên kết trồng rau an toàn tại xã Tu Vũ (Thanh thủy), xã Sông Lô (TP Việt Trì) về hiệu quả kinh tế sau 4 tháng/vụ thực hiện đã trừ chi phí. Bình quân thu nhập chung trên 5,3 triệu đồng/sào đạt trên 140 triệu đồng/ha/vụ, so với thu nhập từ trồng ngô, lúa gấp 6 lần, các loại rau màu truyền thống gấp 1,7 lần. Mô hình tổ liên kết chăn nuôi, vỗ béo bò thịt, bò vỗ béo có mức tăng trọng khoảng 800-1200g/con/ngày hoặc 24-36 kg/con/tháng (trung bình 30kg/tháng so với cách chăn nuôi trước), chất lượng thịt bò ngon hơn, giá bán cao hơn, ước tính khoảng từ 4 đến 5 triệu/con bò đã trừ chi phí. Nhờ vậy, đã giảm bớt chi phí về giống, vốn, sức lao động song lại tạo việc làm, cho hội viên, phụ nữ; giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, có kỹ năng áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi làm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập, mức sống.

Hội đồng nghiệm thu thảo luận, đánh giá: Nhóm thực hiện Đề tài đã tiến hành nghiên cứu công phu, kỹ lưỡng, có trách nhiệm, vì vậy đã đạt kết quả nghiên cứu khả quan, đem lại hiệu quả rõ rệt, khẳng định cao giá trị khoa học, khả năng ứng dụng của Đề tài trong thực tế. Đặc biệt là hiệu quả của các mô hình tổ liên kết ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kinh tế trong trồng trọt, chăn nuôi và nhiều lĩnh vực nông nghiệp khác. Các mô hình liên kết thực sự thiết thực phù hợp với tổ chức Hội và có khả năng nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Trên cơ sở kết quả của đề tài, Hội đồng nhất trí đánh giá nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

Trần Thị Thảo

Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh