Đảm bảo ATTP dịp Tết

31/01/2019 3:38:32 CH

img7234-1-1548919264
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP kiểm tra chất lượng hàng hóa bày bán tại siêu thị Co.opmart Việt Trì.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo chất lượng ATTP, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe. Trọng tâm của đợt kiểm tra liên ngành tập trung vào những mặt hàng được người tiêu dùng sử dụng nhiều như thịt và sản phẩm từ thịt, thủy sản, hải sản, sản phẩm từ thủy hải sản, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, quả…

Co.opmart là siêu thị bán lẻ đặt tại thành phố Việt Trì hiện bán khoảng 5.000 mặt hàng sản phẩm tươi sống và đồ gia dụng. Dù mới khai trương và đi vào hoạt động được hơn 2 tháng nhưng các sản phẩm của siêu thị được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. 90% mặt hàng tại đây được sản xuất trong nước. Tại thời điểm kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP tỉnh, siêu thị Co.opmart đã tuân thủ các điều kiện kinh doanh từ nơi sắp xếp, bố trí sản phẩm đến nhãn mác hàng hóa… theo quy định. Quá trình kiểm tra ngẫu nhiên 200 sản phẩm, đoàn kiểm tra không phát hiện hàng hóa mốc hỏng, quá hạn sử dụng; nhân viên siêu thị đều được trang bị kiến thức về ATVSTP.

Trong tuần ra quân kiểm tra, ngoài siêu thị Co.opmart, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP do đồng chí Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại hơn chục cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Việt Trì, các huyện: Cẩm Khê, Tân Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng. Ngoài kiểm tra hồ sơ, sổ sách, giấy tờ liên quan, các thành viên trong đoàn tập trung kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, quy trình bảo quản thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, về cơ bản các cơ sở đều tuân thủ quy định của pháp luật về ATTP, có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan về ATTP như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP… Tại thời điểm kiểm tra, các sản phẩm bao gói sẵn đều có nhãn mác đầy đủ, bao bì nguyên vẹn, không phát hiện hàng hết hạn sử dụng, thực phẩm giả,… Đoàn kiểm tra phát hiện một cơ sở kinh doanh ở huyện Đoan Hùng vi phạm về điều kiện đảm bảo ATVSTP đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Theo quy định, nhiệm vụ quản lý ATTP được giao cho 3 đơn vị: Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức thanh, kiểm tra ở cả 3 cấp: Tỉnh, huyện và xã. Vì vậy, trước Tết Nguyên đán, hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ở 13 huyện, thành, thị để kịp thời phát hiện những vi phạm về ATTP. Cũng trong đợt kiểm tra này, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở sản xuất mứt tết ở khu 12, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn do bà Nguyễn Thị Quý Hoa làm chủ đang sản xuất, đóng gói mứt tết giả mạo nhãn mác một số thương hiệu có tiếng. Gần 600 hộp mứt tết thành phẩm và các dụng cụ, nguyên liệu sản xuất mứt tết giả mạo nhãn hàng hóa về tên và địa chỉ thương nhân khác đã bị tịch thu và xử lý theo quy định của pháp luật.

Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP thời gian qua đã góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt từ năm 2014, thẩm quyền thanh tra chuyên ngành và xử phạt vi phạm hành chính về ATTP được giao cho Chi cục ATVSTP đã tạo thuận lợi cho các đoàn kiểm tra trong việc xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, từ đó tăng tính răn đe đối với các cơ sở. Nhờ tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm về ATTP đã tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Mong rằng bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng hãy kỹ lưỡng, sáng suốt lựa chọn cho mình và gia đình sản phẩm đảm bảo chất lượng và ATTP để vui Xuân, đón Tết.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử