Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào Đề án sắp xếp, giải thể các đơn vị sự nghiệp thuộc các đoàn thể cấp tỉnh

27/02/2018 1:47:23 CH

Ngày 26/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, nghe Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo Đề án sắp xếp, giải thể các đơn vị sự nghiệp thuộc các đoàn thể cấp tỉnh.

-MG-5191.jpg
Toàn tỉnh hiện có 8 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các cơ quan đoàn thể cấp tỉnh với tổng số lao động là 56 người, trong đó có 35 biên chế và 21 hợp đồng lao động. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, trong những năm qua các đơn vị đã chủ động xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch hoạt động, góp phần làm tốt công tác đào tạo nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm cho đoàn viên, hội viên; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ phục vụ các phong trào của mỗi tổ chức đoàn thể… Tuy nhiên, qua khảo sát và đánh giá cho thấy cơ cấu tổ chức bộ máy của một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc các đoàn thể cấp tỉnh còn chưa phù hợp, đồng bộ; đội ngũ cán bộ quản lý và viên chức chuyên môn còn nhiều bất cập; chức năng, nhiệm vụ còn chồng chéo, chưa rõ ràng; một số đơn vị hoạt động hiệu quả không cao, chất lượng còn hạn chế; cơ sở vật chất lạc hậu, thiếu thốn không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
Theo dự thảo Đề án sắp xếp, giải thể các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các đoàn thể cấp tỉnh sẽ được sắp xếp theo hướng bổ sung chức năng, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới và thực hiện đổi tên cho phù hợp; giải thể hoặc sáp nhập cho tinh gọn bộ máy nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và thực hiện đổi tên Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm phụ nữ tỉnh thành Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ tỉnh Phú Thọ trực thuộc Hội LHPN tỉnh; bổ sung chức năng, nhiệm vụ và thực hiện đổi tên Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ việc làm thành Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Hội Nông dân tỉnh; giải thể Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên Phú Thọ; sáp nhập Nhà thiếu nhi vào Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên Hùng Vương và đổi tên thành Trung tâm Thanh thiếu nhi Hùng Vương trực thuộc Tỉnh đoàn; Nhà Văn hóa Lao động thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh giữ nguyên tổ chức bộ máy, biên chế, cơ sở vật chất và cơ chế quản lý tài chính như hiện tại; giải thể Công ty TNHH MTV du lịch dịch vụ công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh.
Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc yêu cầu ngay sau hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về việc đổi tên, sáp nhập, giải thể các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các đoàn thể tỉnh. Trên cơ sở đó, xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng tổ chức và tiến tới xem xét tinh giản biên chế theo chủ trương của tỉnh. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh ra quyết định sáp nhập, giải thể các các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các đoàn thể tỉnh để thực hiện từ ngày 1/4/2018. Các đơn vị sự nghiệp sau khi được đổi tên, sáp nhập, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được bổ sung phải bố trí sắp xếp cán bộ, công việc phù hợp, xây dựng kế hoạch hoạt động hiệu quả, tránh hình thức. Riêng đối với các đơn vị giải thể được giao biên chế phải xem xét giải quyết, sắp xếp, bố trí công việc cho cán bộ phù hợp với năng lực chuyên môn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Việt Trì và các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng quy hoạch đất tại khu vực Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Công đoàn khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyết định giải thể Trung tâm nhằm quản lý và sử dụng đất hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tiếp nhận tài sản của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên Hùng Vương. Liên đoàn Lao động tỉnh báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ sửa chữa Nhà Văn hóa lao động tỉnh hoặc đề xuất bàn giao lại cho tỉnh quản lý, bố trí sử dụng; tự đánh giá, kiểm tra lại việc sử dụng tài sản, hoạt động và đề xuất biện pháp xử lý đối với Công ty TNHH MTV Du lịch dịch vụ công đoàn để báo cáo UBND tỉnh.
Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến đối với công tác cán bộ của tỉnh.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ