Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan và Giáo hội Phật giáo Thái Lan thăm Đền Hùng

29/03/2017 7:44:42 SA

Ngày 28/3, Đoàn hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan và Giáo hội Phật giáo (GHPG) Thái Lan đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Cùng đi có đồng chí Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài; đại diện Hội đồng Tăng già Thái Lan - Văn phòng Phật giáo Thái Lan cùng 53 đại biểu là các chư liệt vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức trụ trì 23 ngôi chùa Việt tại Thái Lan.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu tặng đoàn hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan và GHPG Thái Lan biểu tượng trống đồng

Tiếp đoàn có đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh, Sở Ngoại vụ, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào - Thái Lan.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Thái Lan không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Thái Lan là hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, đặc biệt giáo lý đạo đức Phật giáo đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân hai nước, là sợi dây tinh thần gắn kết hai dân tộc Việt - Thái. Nhờ sự quan tâm, bảo trợ của các Nhà Vua, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân Thái Lan, cộng động người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng phát triển ổn định, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước Thái Lan. Các ngôi chùa của người Việt là biểu tượng đẹp đẽ cho sự giao thoa văn hóa, giao lưu Phật giáo và tình cảm bền chặt của nhân dân hai nước.

Đoàn dâng hương tưởng niệm tại Đền Hạ, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Phát biểu chào mừng đoàn, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu nhấn mạnh: Việc tổ chức cho Đoàn hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan và GHPG Thái Lan thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùnglà hoạt động thiết thực nhằm tri ân các hòa thượng đã có công chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, góp phần giữ gìn, phổ biến phật pháp phái An Nam Tông - di sản văn hóa dân tộc Việt Nam trên đất nước Thái Lan. Đồng chí khẳng định: Tỉnh Phú Thọ luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ nói riêng và đất nước nói chung. Đồng chí mong muốn, mái chùa Việt tại Thái Lan và các hòa thượng sẽ là chỗ dựa tinh thần của cộng đồng người Việt và nhân dân Thái Lan, giáo dục bà con hướng thiện, sống tốt đời đẹp đạo, hướng về quê hương đất nước, góp phần giữ gìn và vun đắp thêm tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Các hòa thượng sẽ là cầu nối, phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể Thái Lan trong việc giúp bà con nhân dân thực hành tín ngưỡng tôn giáo theo quy định của pháp luật; tích cực giữ gìn và tuyên truyền bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung tới cộng đồng Phật tử Thái Lan và bạn bè quốc tế.

Đoàn nghe giới thiệu về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Trong chương trình, đoàn hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan và GHPG Thái Lan đã tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Nguồn: PhuthoPortal