Giữa 'ma trận' mứt Tết: 6 cách để chọn sản phẩm an toàn
10/01/2019 10:49:07 SA
Mứt là sản phẩm truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, Tết nhưng mặt hàng này cũng đang "loạn" trên thị trường không chỉ về chủng loại, giá bán, mà cả chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Thị trường mứt Tết đang bước vào đợt cao điểm, với đa dạng chủng loại, mẫu mã, màu sắc, nhiều nguồn gốc khác nhau, từ các công ty sản xuất bánh kẹo trong nước, đồ tự làm, đến những loại nhập khẩu và đặc biệt là các loại mứt không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các mặt hàng mứt Tết đang được bày bán với khá nhiều chủng loại khác nhau, do các công ty bánh mứt kẹo trong nước sản xuất. Phổ biến nhất là các loại mứt truyền thống như mứt sen, mứt bí, mứt mơ, mứt táo, mứt quất… được đóng trong các hộp nhựa hoặc hộp giấy, có trọng lượng từ 100g đến 400g, với mức giá từ 20.000 đồng trở lên. Bên cạnh đó là hộp mứt tổng hợp, với mức giá từ 42.000 đồng/hộp 200g đến 150.000 đồng/hộp 500g.
Tại các khu chợ lớn ở Hà Nội như chợ Hôm, chợ Đồng Xuân, chợ Nghĩa Tân, phố Hàng Đường, Hàng Buồm, các hội chợ cuối năm…, các quầy bán đồ khô, bánh mứt đa dạng với đủ loại sản phẩm. Ngoài mứt Tết truyền thống, còn có các loại mứt, hoa quả sấy khô, sấy dẻo với đủ chủng loại, từ các loại trái cây của Việt Nam như: Đu đủ, xoài, cà chua, chuối, hồng, xí muội… đến những loại trái cây “sang chảnh” như kiwi, cherry, nho xanh, nho vàng, táo tàu…. Giá bán các loại mứt này dao động từ 60.000 đồng đến 150.000 đồng/kg.