Ảnh hưởng do mưa lớn và xả lũ hồ Hòa Bình: 91 hộ dân phải di dời khẩn cấp

11/10/2017 3:21:57 CH

mua-lon-lam-ngap-tran-nhieu-dien-tich-lua-hoa-mau-o-cam-khe-1507707269

Mưa lớn làm ngập nhiều diện tích hoa, màu ở Cẩm Khê

Thông tin nhanh với phóng viên Báo Phú Thọ, ông Trần Văn Quỳnh - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn trên diện rộng kết hợp xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình, khiến mực nước trên sông Thao, sông Đà lên nhanh, trong đó Sông Thao tại Ấm Thượng đã lên trên báo động II 0,12m vào hồi 10h ngày 11-10, mực nước sông Thao tại thị xã Phú Thọ, sông Đà tại La Phù, sông Hồng tại thành phố Việt Trì xấp xỉ báo động I. Tại các sông suối nhỏ khác trên địa bàn nước dâng nhanh, chảy xiết và đã xuất hiện lũ nhỏ.

Tính đến thời điểm 11h trưa ngày 11-10, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã khiến 91 hộ phải di dời khẩn cấp, trong đó 58 hộ ở huyện Tam Nông phải di dời do nước sông Bứa dâng nhanh gây tràn đê, 18 hộ ở huyện Thanh Sơn, 15 hộ ở huyện Tân Sơn phải di dời do nguy cơ sạt lở đất. Mưa lũ cũng làm 223 ngôi nhà khác bị ngập (trong đó Thanh Sơn có 217 nhà, Cẩm Khê có 6 nhà), 2 điểm trường tại huyện Thanh Sơn và Tân Sơn bị ảnh hưởng khiến học sinh phải nghỉ học.

Về nông nghiệp, 19,3ha lúa ở Tân Sơn, 839,9ha hoa mầu, ngô ở các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Tân Sơn và Cẩm Khê bị ngập sâu; 6 con trâu ở Tân Sơn bị nước lũ cuốn trôi; gần 230ha nuôi cá tại các huyện: Tam Nông, Thanh Thủy, Tân Sơn, Cẩm Khê và 34 lồng cá ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông bị thiệt hại nặng từ 50-70%.

aaaa-1507707388
Nước lũ dâng nhanh làm ngập các đập tràn qua suối, khiến việc lưu thông của người và phương tiện tại các xã vùng cao bị ngưng trệ.

Mưa lũ tràn về còn gây sạt lở, ngập úng, tắc đường tại nhiều tuyến giao thông. Trong đó huyện Tân Sơn có 340m đường bị sạt lở, huyện Thanh Sơn có 175m đường và 3 cầu bị hư hỏng, huyện Thanh Thủy có 50m đường bị sạt lở taluy, huyện Cẩm Khê có 3 cống qua đường bị hư hỏng nặng. Nhiều đập tràn, ngầm giao thông tại các xã vùng cao nước dâng cao, chảy xiết khiến phương tiện giao thông không lưu thông được.

Ngay khi mưa lũ xảy ra, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế và chỉ đạo ứng phó thiên tai tại các địa bàn. Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các huyện, thị đã xuống cơ sở khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại, thăm hỏi, động viên các gia đình có nhà bị sập đổ và bị ngập sâu. Đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả để đảm bảo đời sống nhân dân cũng như thông đường trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ đang tập trung lực lượng, phương tiện vận hành tối đa các trạm bơm để bơm tiêu, đảm bảo tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử