975 trẻ được tiêm chủng vắc xin ComBE five

28/01/2019 8:57:43 SA

image001-1548314302

Năm 2017, tập đoàn vắc xin Jassen tại Hàn Quốc thông báo ngừng cung ứng vắc xin Quinvaxem trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng vắc xin 5in1 ComBE five thay thế cho Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại các địa phương, trong đó có Phú Thọ được xem là cần thiết để tăng cường khả năng phòng bệnh cho trẻ nhỏ. Vắc xin ComBE five có nguồn gốc từ Ấn Độ, với công dụng phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Trong năm 2019, toàn tỉnh có 20.224 trẻ cần tiêm vắc xin ComBe five. Từ ngày 12-1, Sở Y tế đã triển khai tiêm vắc xin ComBE five cho 4.849  trẻ tại 3 huyện: Tam Nông, Cẩm Khê và Lâm Thao. Đến nay, số trẻ được tiêm chủng là 975 trẻ; trong đó, có 208 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm (sốt dưới 39 độ, sưng đau tại chỗ tiêm...), chưa ghi nhận có trường hợp sốc phản vệ.

image003-1548314315

Qua công tác tuyên truyền, các phụ huynh đã nắm được những kiến thức cơ bản trước khi cho con đi tiêm chủng vắc xin mới. Chị Nguyễn Thị Phượng ở khu 8, xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê cho biết: “Ban đầu, tôi cũng lo ngại với loại vắc xin mới ComBE five, nhưng sau khi được các cán bộ y tế tư vấn cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm cho trẻ tôi cũng cảm thấy an tâm".

Ghi nhận của phóng viên tại các điểm tiêm chủng, 100% phụ huynh tuân thủ quy định theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm tại trạm y tế.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường giám sát các điểm tiêm chủng đảm bảo thực hiện đúng quy định về an toàn tiêm chủng, đặc biệt là công tác khám sàng lọc, tư vấn cho bà mẹ, theo dõi phát hiện sớm phản ứng sau tiêm của trẻ. Dự kiến tháng 2-2019, toàn tỉnh sẽ triển khai tiêm đồng loạt tại các huyện, thành, thị còn lại trong tỉnh.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử