Thanh Sơn hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững

19/06/2017 10:37:24 SA

Thực hiện khâu đột phá “Tạo sự chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”, thời gian qua các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Sơn đã vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện các chương trình, nghị quyết về phát triển kinh tế, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới lồng ghép với các hoạt động của Hội, qua đó giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

img1073-1497607933

Hội viên phụ nữ Phạm Thị Hương - khu Đá Bia, xã Thắng Sơn chăn nuôi gà, giúp cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập.

Ngoài các mô hình duy trì thường xuyên, Hội phụ nữ huyện còn chỉ đạo cơ sở lựa chọn mô hình phù hợp với đặc thù từng đơn vị, điển hình như: Mô hình chăn nuôi gà thịt ở xã Thắng Sơn; mô hình sản xuất, chế biến chè ở xã Sơn Hùng; mô hình làm chổi chít, thịt chua ở thị trấn Thanh Sơn; mô hình trồng rau an toàn ở xã Địch Quả… Để giúp phụ nữ nghèo vươn lên, hàng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo các hội cơ sở tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để có biện pháp giúp đỡ phù hợp.  Qua đó,  mỗi năm các cấp hội đã giúp đỡ được hàng trăm hộ nghèo, nhiều hộ đã vươn lên, từng bước thoát nghèo. Hiện nay, Hội LHPN huyện Thanh Sơn là một trong những đơn vị của tỉnh làm tốt việc vận động quỹ tiết kiệm tại chi hội với tổng quỹ đạt hơn 3 tỷ đồng cho gần 3.000 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ huyện đang quản lý vốn vay từ Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 77 tỷ đồng cho trên 3.200 hộ vay ở 97 tổ tiết kiệm và vay vốn. Tỷ lệ hoàn trả đạt 99,99%. Quỹ  tình thương do hội phối hợp quản lý đã triển khai hoạt động tại 7 cơ sở với 65 cụm, tổng dư nợ đến nay là gần 21 tỷ đồng cho trên 2.300 thành viên vay vốn. Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn thường xuyên phối hợp với Trạm khuyến nông, Trạm BVTV, Trạm Thú y huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phòng và trị bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, sử dụng thuốc BVTV an toàn... cho hàng nghìn hội viên, đã giúp chị em nâng cao kiến thức, áp dụng vào thực tiễn tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo đạt hiệu quả...

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử