Phụ nữ Thanh Thủy đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội

29/08/2017 9:03:11 SA

Xây dựng, củng cố , phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong những nội dung quan trọng quyết định sự phát triển của phong trào phụ nữ toàn huyện. Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Thanh Thủy tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, đẩy mạnh phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy trong quá trình chỉ đạo, Hội LHPN huyện đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, phương thức hoạt động gắn với cụ thể hóa các mục tiêu, phong trào thi đua, khâu đột phá, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm; đa dạng hoá các hình thức tập hợp thu hút hội viên, xây dựng và phát triển các mô hình từ thực tiễn phong trào ở cơ sở; coi trọng phát huy nội lực, nhằm thu hút tập hợp hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt với Hội.

Hội LHPN huyện đã chủ động hướng dẫn,  chỉ đạo các cơ sở Hội thực hiện đổi mới nội dung, hình thức trong sinh hoạt hội viên: cung cấp các tài liệu có nội dung sinh hoạt phù hợp đến Chi/ tổ Hội, tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, hái hoa dân chủ, hội thi, giao lưu văn nghệ, thể thao,…bên cạnh đó chỉ đạo Hội LHPN cơ sở thành lập mới nhiều mô hình, câu lạc bộ phù hợp với từng đối tượng hội viên, phụ nữ đặc thù như: chi hội lão bà ( xã Đào Xá, TT. Thanh Thủy, Trung Nghĩa), CLB nữ hưu trí (xã Tân Phương), Câu lạc bộ mẹ chồng mẫu mực con dâu thảo hiền tại (TT. Thanh Thủy); CLB nữ thanh niên (xã Đoan Hạ), CLB nuôi con    bằng sữa mẹ; mô hình Hội hiền mẫu (xã Sơn Thủy);... Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã thu hút 137 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 16.928/20.901 đạt tỷ lệ thu hút hội viên 81%, tăng 0,5% so với năm 2016. Việc củng cố, bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng... cho hội viên nòng cốt luôn được các cấp Hội trên địa bàn huyện chú trọng thực hiện, từ đó lực lượng hội viên nòng cốt luôn phát huy được vai trò và trách nhiệm của mình tại cơ sở, đến nay 100% cơ sở Hội xây dựng được lực lượng hội viên nòng cốt, số lượng: 3.394 người chiếm 20%.

Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ Hội cho cán bộ cấp cơ sở luôn được chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả. Hội LHPN huyện đã tích cực thực hiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội LHPN các cấp giai đoạn 2013-2017”; hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ Hội, nâng cao kỹ năng, phương pháp công tác cho đội ngũ ủy viên BCH Hội LHPN huyện, cán bộ Chi/tổ Hội. Đến nay, 100% cán bộ Hội chủ chốt cấp huyện và cơ sở đạt chuẩn chức danh.

Với phương châm "Hướng hoạt động về cơ sở", các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã chú trọng tổ chức tốt phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đề án 343/CP về "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” với 4 phẩm chất: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Duy trì hiệu quả hoạt động 28 nhóm "Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" 47 CLB hát xoan (940 thành viên), 48 CLB Gia đình hạnh phúc" (760 cặp vợ chồng), 129 CLB/Bóng chuyền hơi (1751 thành viên), 103 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng,... Xây dựng và duy trì hoạt động các mô hình“Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội";

Phát động Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh gắn với cuộc vận động ”xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, đến nay toàn huyện có 144 "Đoạn đường phụ nữ tự quản", “Đoạn đường xanh, sạch đẹp”; triển khai trồng 14 đoạn đường hoa với tổng chiều dài gần 6km tại những tuyến đường ở khu trung tâm xã và các khu dân cư ở 15 xã /thị trấn trong toàn huyện, duy trì vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Tuyên truyền vận động hội viên mua thẻ bảo hiểm y tế, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nội đồng góp phần thực hiện hiệu quả chương trình nông thôn mới.

Các cấp Hội đã tập trung làm tốt công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc. Duy trì hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, tính đến tháng 6 năm 2017 thành lập được 15 tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế có hiệu quả; nhận ủy thác từ nguồn vốn ngân hàng CSXH trên 64,4 tỷ đồng, quỹ Hội phụ nữ trên 758 triệu đồng, quỹ tiết kiệm tại    chi hội trên 4,2 tỷ đồng cho trên 4.800 lượt hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, thực hiện bình đẳng giới.

Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN huyện  Thanh  Thủy  tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp hội viên phụ nữ, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết  đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXV.

Trần Thịnh Phượng

Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Thủy