Phụ nữ Cẩm Khê với công tác khuyến học, khuyến tài

05/09/2017 10:41:40 SA

Hiếu học là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông ta; Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến khuyến học, khuyến tài.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ; UBND huyện Cẩm Khê về xây dựng xã hội học tập và nhân rộng mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập ", "Đơn vị học tập"; Chương trình phối hợp số 02/CTrPH/HKH-HPN ngày 29/01/2016 giữa Hội Khuyến học tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ về đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trong cán bộ, hội viên phụ nữ giai đoạn 2016 - 2020. Ngày 02/08/2016 Hội LHPN huyện và Hội Khuyến học huyện Cẩm Khê ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ trong huyện tham gia phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời giai đoạn 2016 - 2020. Cùng với đó, Hội LHPN huyện phát động mô hình Phụ nữ thực hành tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” đến 31/31 (100%) cơ sở Hội trong toàn huyện.

Chi hội phụ nữ Khu 4 Quyết Tiến xã Tuy lộc trao thưởng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Kết quả sau 01 năm thực hiện mô hình “Phụ nữ thực hành tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã có 275/312 chi hội phụ nữ tham gia, nuôi được 10.231 con lợn nhựa, tổng số tiền tiết kiệm được trên 17,9 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm được để lại chính gia đình hội viên phụ nữ sử dụng vào việc mua dụng cụ học tập, sách vở, quần áo… cho con em bước vào năm học mới. Đơn vị làm tốt như: Thị trấn Sông Thao nuôi được 618 con lợn nhựa, số tiền tiết kiệm trên 1,3 tỷ đồng, xã Sai Nga nuôi được 668 con lợn nhựa, số tiền tiết kiệm trên 1,2 tỷ đồng, xã Đồng Lương nuôi 356 con lợn nhựa, số tiền tiết kiệm trên 1,1 tỷ đồng,…

Tại "Ngày hội mổ lợn" các cơ sở Hội đã vận động cán bộ, hội viên tham gia ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài với tổng số tiền trên 91,5 triệu đồng; khen thưởng cho 617 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập với tổng số tiền trên 59 triệu đồng. Trong đó, các chi hội phụ nữ khen 551 cháu, trị giá 51.095.000 đồng, Hội LHPN các xã, thị trấn khen 66 cháu trị giá 8.100.000 đồng. Đơn vị làm tốt như: Thị trấn Sông Thao, xã Phượng Vỹ, Chương Xá,…Hội LHPN huyện tiến hành rà soát 100 cháu học sinh là con, em hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập đề nghị Hội khuyến học huyện khen thưởng trong ngày khai giảng năm học mới.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong các cấp Hội LHPN của huyện, tạo chuyển biến mới trong công tác Hội và xây dựng văn hóa tiết kiệm trong mỗi gia đình, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào giúp nhau thường xuyên trong đời sống, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Để phát huy kết quả đạt được ngay sau ngày hội mổ lợn, Hội Phụ nữ huyện và Hội khuyến học huyện đã phát động 100% cơ sở Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ trong huyện tiếp tục triển khai, thực hiện mô hình. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động huy động sự  tham gia của các nguồn lực xã hội, tạo nên phong trào quần chúng sôi nổi và mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII đề ra.

Thanh Hòa

Hội LHPN huyện Cẩm Khê