Một số hoạt động của Hội LHPN các huyện, thành phố

01/09/2017 3:11:20 CH

* Hội LHPN huyện Lâm Thao: Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta. Sáng 30/8 Hội LHPN huyện Lâm Thao tổ chức khánh thành và bàn giao nhà "Mái ấm tình thương" cho gia đình bà Cao Thị Lan, là hội viên phụ nữ nghèo thuộc khu 6 xã Kinh Kệ.

Gia đình bà Cao Thị Lan là hội viên phụ nữ nghèo đơn thân nuôi con nhỏ, thường xuyên ốm đau bệnh tật, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Với sự chung tay giúp đỡ của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Lâm Thao và các ban, ngành, đoàn thể, cùng nhân dân trong xã, ngôi nhà bà Lan được xây dựng trên nền đất của gia đình. Với diện tích sử dụng trên 100m2­, mái lợp tôn lạnh, nền lát gạch men hoa. Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà trên 100 triệu đồng, trong đó Hội LHPN tỉnh Phú Thọ hỗ trợ 30 triệu đồng; Hội LHPN huyện hỗ trợ 1 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo xã Kinh Kệ hỗ trợ 2 triệu đồng; Hội LHPN và Hội Chữ tập đỏ xã Kinh Kệ hỗ trợ 2 triệu đồng; Chị hội phụ nữ và nhân dân trong khu dân cư hỗ trợ 9.540.000đ. Số còn lại là nguồn hỗ trợ của anh, em, dòng họ và vật liệu của gia đình. Đây là một hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chung tay góp sức của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội đối với các hộ hội viên phụ nữ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội cơ sở năm 2017:  Hội LHPN tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội LHPN huyện Lâm Thao tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 70 học viên là các Chi hội trưởng phụ nữ trên địa bàn huyện.

Đ/c Lương Thị Thủy- Phó Ban Tổ chức TW Hội LHPN Việt Nam giảng bài tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu, quán triệt nội dung về: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, thực hiện giảm nghèo bền vững gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch";  phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" , cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Thực hành kỹ năng điều hành một buổi sinh hoạt Chi hội. Đây là những kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết giúp cho đội ngũ Chi hội trưởng vận dụng triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác Hội.

* Hội LHPN huyện Tam Nông: Nhằm thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", vừa qua, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng giao dịch TYM tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề 5 không 3 sạch cho 100 hội viên phụ nữ tại 2 xã Hồng Đà, Cổ Tiết.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề của hội viên phụ nữ xã Hồng Đà và Cổ Tiết

Tại hội nghị sinh hoạt chuyên đề, hội viên phụ nữ đã cùng trao đổi các nội dung chính liên quan đến Cuộc vận động như: Những điểm mới của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; nội dung, giải pháp thực hiện tiêu chí Gia đình 5 không: “Không đói nghèo; Không có bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội;  Không sinh con thứ ba trở lên; Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; Không sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm không an toàn ”; Gia đình 3 sạch: “Sạch nhà,  sạch ngõ, sạch đồng”;…Đây là cơ hội để hội viên phụ nữ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng, nâng cao hơn nữa nhận thức về lợi ích thiết thực của việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; tạo ra bước đột phá trong nhận thức, hành động của  hội viên, phụ nữ về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình; góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

* Hội LHPN thành phố Việt Trì: Trong 2 ngày 23 và 28/8/2017, Thành viên Ban đại diện HĐQT ngân hàng CSXH thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Kim Khánh - Chủ tịch Hội LHPN Thành phố làm trưởng đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Hội CCB thành phố, Hội Nông Dân Thành phố, Thành đoàn Việt Trì, Ban xóa đói giảm nghèo của 3 đơn vị: Hy Cương, Tiên Cát, Tân Đức đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội tại Phường Tiên Cát, xã Tân Đứcxã Hy Cương.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban xóa đói giảm nghèo xã Tân Đức

Qua kiểm tra, từ đầu năm 2017 đến nay, các tổ chức Hội nhận ủy thác và các tổ vay vốn đã chấp hành tốt thực hiện quy định của Ngân hàng CSXH cho vay, bình xét đúng đối tượng, quản lý thực hiện sử dụng vốn đúng mục đích khách quan; quản lý nguồn vốn chặt chẽ, sắp xếp hồ sơ rõ ràng, khoa học, có hiệu quả thiết thực và huy động được tiền gửi tiết kiệm. Tổng dư nợ của 3 đơn vị trên 16,5 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 32,1 triệu đồng (0,02%). Huy động thành viên tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH, đơn vị làm tốt như  Phường Tiên Cát, với tổng số tiền gửi tiết kiệm đạt 110 triệu đồng (vượt 10% so với kế hoạch); xã Tân Đức: 177 triệu (vượt 13% so với kế hoạch). Vốn vay đã tạo việc làm ổn định cuộc sống tăng thu nhập cho các gia đình; sinh viên theo học các trường có điều kiện học tập tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức Hội hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố.

Thông qua buổi kiểm tra đã đánh giá thực trạng công tác quản lý, theo dõi sử dụng nguồn vốn vay ủy thác của thành viên Ban đại diện HĐQT ngân hàng CSXH năm 2017, từ đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề ra các giải pháp giúp Hội LHPN các cấp thực hiện tốt hơn 3 nội dung trong quy trình cho vay vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguyễn Thị Thủy (Lâm Thao),

Việt Hà ( Tam Nông),  Minh Tuyến (Việt Trì)