Hội LHPN tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới

24/08/2017 1:28:02 CH

Trong hai ngày 22, 23/8/2017, Hội LHPN tỉnh tổ chức đoàn giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc thực hiện Luật Bình đẳng giới giai đoạn 2007- 2017 tại 02 đơn vị: UBND huyện Lâm Thao và huyện Yên Lập. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Nội vụ, các đồng chí Trưởng ban chuyên môn Hội LHPN tỉnh, các sở, ngành liên quan. Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn.

Đ/c Đinh Thị Thu Hương - PCT Hội LHPN tỉnh chủ trì giám sát tại huyện Lâm Thao

Đ/c Đinh Thị Thu Hương - PCT Hội LHPN tỉnh Chủ trì giám sát tại huyện Yên Lập

Qua giám sát, kết quả sau 10 năm triển khai, tổ chức thực hiện Luật Bình đẳng giới tại 2 huyện Lâm Thao và Yên Lập: cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ngành triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác bình đẳng giới; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến Luật Bình đẳng giới đến các tầng lớp nhân dân, tập trung vào định hướng, khuyến khích thực hiện bình đẳng giới các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, không mang định kiến giới, xóa bỏ mọi sự phân biệt đối xử về giới gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Quyết định số 2351/QĐ-TTG ngày 24/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2020;  Thực hiện hiệu quả Đề án 343-ĐA/CP của Chính Phủ về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” với 4 phẩm chất "tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"...Nhiều chính sách về bình đẳng giới được cấp ủy, chính quyền đưa vào lồng ghép trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thường xuyên được kiện toàn, củng cố. Quyền lợi chính đáng và hợp pháp của phụ nữ trong lao động, việc làm, giáo dục đào tạo, bảo hiểm xã hội; chăm sóc sức khỏe ngày càng được đảm bảo tốt hơn.

Kết thúc giám sát, đoàn đề nghị UBND 2 huyện phát huy những kết quả đạt được, tăng cường vai trò lãnh đạo của chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, huy động nguồn lực trong công tác bình đẳng giới, góp phần thực hiện hiệu quả Luật Bình đẳng giới trong giai đoạn tiếp theo. Tạo điều kiện để phụ nữ ngày càng phát huy vai trò, vị trí, tiềm năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thu Hà

Trưởng ban CSLP Hội LHPN tỉnh