Giúp hội viên phát triển kinh tế

05/07/2021 10:32:33 SA

Các mô hình sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ xã Thượng Long ngày càng phát triển, thu hút nhiều lao động trong xã.

Công ty TNHH MTV Dương Vân Anh tạo việc làm cho trên 30 lao động nữ với thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng
Chị Dương Thị Thúy Vân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dương Vân Anh (khu Đồng Chung, xã Thượng Long, huyện Yên Lập) là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Trước đây, chị Vân có một cửa hàng may nhỏ, song nhờ tay nghề khéo léo nên cửa hàng của chị lúc nào cũng đông khách, mang lại thu nhập ổn định.

Sau 6 năm gắn bó với nghề may, năm 2017 chị Vân thuê đất dựng xưởng, mở nhóm may gia công tập trung từ 8-10 lao động là hội viên phụ nữ. Năm 2019, được Hội LHPN xã tạo điều kiện vay vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện 70 triệu đồng cùng vốn tích lũy của gia đình, chị Vân đầu tư thêm máy móc, mở rộng xưởng, thành lập Công ty TNHH MTV Dương Vân Anh chuyên gia công các sản phẩm về may mặc, tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động nữ trong xã với thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Ngoài chị Vân, nhiều hội viên, phụ nữ xã Thượng Long cũng tích cực, chủ động trong phát triển kinh tế gia đình như chị Hà Thị Duyên (chi hội Đình) với mô hình sản xuất gạch không nung, chị Bàn Thị Lành (chi hội Móc Thiều) với mô hình chưng cất tinh dầu quế, chị Triệu Thị Vân (chi hội Dân Chủ) với mô hình sản xuất cây giống… Các mô hình kinh tế đều mang lại thu nhập cao, giúp hội viên ổn định cuộc sống, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động lúc nông nhàn. Chị Dương Thị Thúy Vân chia sẻ: “Nhờ Hội LHPN xã thường xuyên vận động, hỗ trợ, nhiều chị em đã mạnh dạn vay vốn đầu tư làm kinh tế, cuộc sống bớt khó khăn, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo”.

Chị Hoàng Thị Nguyệt Nga - Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Long cho biết: Hiện xã có gần 900 hội viên phụ nữ sinh hoạt tại 13 chi hội. Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Căn cứ vào chỉ tiêu giảm nghèo do Hội LHPN huyện giao và chỉ tiêu giảm nghèo của địa phương, ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã Thượng Long đã rà soát, phân loại hộ hội viên nghèo, cận nghèo, từ đó xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu giúp đỡ đến từng chi hội. Đồng thời, vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phối hợp với khuyến nông tổ chức tập huấn cho hội viên, phụ nữ về chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng vào mô hình sản xuất để cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Để giúp đỡ hội viên tiếp cận nguồn vốn, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác cho 294 hộ hội viên vay vốn với tổng dư nợ 8,2 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Hội thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình, đảm bảo các hộ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đầu tư sản xuất đạt hiệu quả và hoàn trả vốn vay theo đúng kỳ hạn. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục vận động hội viên thực hành tiết kiệm, ủng hộ quỹ tại chi hội trên 260 triệu đồng cho vay không lấy lãi nhằm giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, duy trì tốt hoạt động của các tổ, nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả của hội viên.

Ngoài việc hỗ trợ vốn vay, kỹ thuật, Hội còn khuyến khích hội viên tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế đất đai của gia đình, địa phương để tập trung phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ hội viên đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả, tập trung vào trồng quế, trồng cây giống, chăn nuôi… góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hội cũng thường xuyên quan tâm, kịp thời thăm hỏi hội viên khi đau ốm, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Năm 2020, Hội đã giúp đỡ 9 hộ nghèo và cận nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo.

Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức giúp hội viên phụ nữ chủ động, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần mang lại diện mạo mới cho quê hương.

Nguồn: PTĐT