Phụ nữ Bản Nguyên giúp nhau phát triển kinh tế

26/06/2018 7:52:54 SA

Mô hình chăn nuôi gà đẻ của chị Lê Thị Từ khu 8, xã Bản Nguyên cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, Hội phụ nữ xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trước đây, chị Lê Thị Từ ở khu 8 là hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Biết được hoàn cảnh gia đình chị, Hội phụ nữ xã đã hỗ trợ cho chị vay 20 triệu đồng đầu tư sản xuất để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ và tiền vay mượn thêm từ bạn bè chị đã đầu tư trang trại chăn nuôi gà đẻ, phát triển mở rộng mô hình trồng lúa J02 chất lượng cao. Hiện nay gia đình chị nuôi hơn 600 con gà, mỗi ngày đẻ được 500 trứng, trồng rau sạch và hơn 3 mẫu lúa J02 chất lượng cao cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó gia đình chị đã từng bước thoát nghèo, ổn định kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài chị Từ xã Bản Nguyên còn nhiều hội viên phụ nữ khác cũng phát triển kinh tế cho thu nhập cao như hội viên Nguyễn Thị Thu Hương khu 8 với mô hình trồng chuối, hội viên Nguyễn Thị Lễ khu 9 với mô hình chăn nuôi bò sinh sản và trồng lúa J02 chất lượng cao đã cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm…

Hội LHPN xã Bản Nguyên hiện có 1.221 hội viên sinh hoạt tại 14 chi hội. Phần lớn chị em đều làm nông nghiệp và tham gia buôn bán nhỏ nên cuộc sống khá khó khăn, rất cần được hỗ trợ về nguồn vốn để phát triển sản xuất. Vì vậy, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế luôn được Hội quan tâm chú trọng. Để phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thu hút đông đảo hội viên tham gia, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng rau sạch, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, trồng lúa J02 chất lượng cao... Chị Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Giảm nghèo là vấn đề quan trọng, là “đòn bẩy” tạo sự thành công cho các phong trào khác nên Hội tích cực vận động hội viên tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của xã. Hội đã chủ động rà soát, phân loại hộ phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân đói nghèo. Từ đó phân công hội viên nòng cốt, hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ với nhiều hình thức như: Giúp vốn, cây, con giống; trao đổi kinh nghiệm làm ăn, tín chấp cho vay vốn”. Với cách làm này, Hội đã giúp cho nhiều phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Với nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện Hội phụ nữ xã đã giúp cho các hội viên vay phát triển kinh tế. Tính đến nay, Hội quản lý 6 tổ tiết kiệm vay vốn, giải quyết cho gần 221 hộ vay với tổng dư nợ trên 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó các hoạt động tiết kiệm tại 14 chi hội tiếp tục được duy trì, thực hiện có hiệu quả. Từ nguồn quỹ tiết kiệm trên 180 triệu đồng cho 32 thành viên vay với mức lãi suất thấp giúp nhiều chị em khắc phục phần nào khó khăn, để nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Năm 2017 hội đã giúp đỡ được thêm 2 hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Song song với việc hỗ trợ vốn, hội còn phối hợp với Hội nông dân, Trung tâm khuyến nông tỉnh mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung khai thác các nguồn lực, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo. Từ đầu năm đến nay Hội đã phối hợp với Hội nông dân, khuyến nông xã mở 1 lớp học nghề trồng cây bắp cải trên đồng ruộng theo dự án (WB 7) cho 30 học viên và 2 hội nghị tuyên truyền hướng dẫn 152 hội viên và nhân dân tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa giống lúa J02 vào sản xuất vụ chiêm xuân với 60ha.

Tạo điều kiện để hội viên tiếp cận với vốn, giống, việc làm, khoa học kỹ thuật… là những hoạt động thiết thực mà Hội phụ nữ xã Bản Nguyên đã và đang làm trong nhiều năm qua, qua đó góp phần nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử