Phụ nữ Thanh Sơn tích cực xây dựng nông thôn mới

25/09/2017 2:16:38 CH

img0038-1506047374

Mô hình chăn nuôi gà sạch của hội viên Phạm Thị Đào khu 15, xã Địch Quả cho thu lãi 70-80 triệu đồng/năm.

Với hơn 20.853 hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội các cấp, Hội LHPN huyện Thanh Sơn đã vận động hội viên phụ nữ thực hiện nhiều phong trào hiệu quả và trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó trong thực hiện xây dựng NTM, Hội phụ nữ huyện đã vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm "Sạch nhà - sạch ngõ" gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hội xây dựng và ban hành Kế hoạch tham gia xây dựng NTM với các mô hình, việc làm thiết thực. Ngoài việc thường xuyên quét dọn vệ sinh ngõ xóm, hội viên phụ nữ còn vận động nhân dân thu gom bao bì, vỏ chai, lọ đựng thuốc trừ sâu vào đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường. An toàn thực phẩm cũng nằm trong tiêu chí xây dựng NTM, vì vậy  các cấp hội luôn phát huy vai trò của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ trong sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; phát động phong trào “Phụ nữ Thanh Sơn nói không với thực phẩm bẩn”.

Thực hiện tiêu chí về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Hội đã tích cực triển khai các hoạt động đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình thông qua “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” và vận động gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội. Đến nay, toàn huyện vẫn duy trì hiệu quả hoạt động của 19 tổ phụ nữ phòng chống ma túy từ gia đình, 285 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 44 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB phụ nữ với pháp luật...

Giảm tỷ lệ hộ hội viên phụ nữ nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao đời sống, tăng thu nhập bình quân theo tiêu chí số 10 của bộ chuẩn tiêu chí NTM. Các cấp hội đã tiến hành khảo sát số hộ nghèo và hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ, tìm nguyên nhân gây đói nghèo, từ đó phân công chi hội giúp đỡ hội viên thoát nghèo. Các chi hội đã duy trì quản lý có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý, sử dụng tốt các nguồn vốn ủy thác thông qua tổ chức Hội.

Cùng với đó, các cấp hội phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT, dạy nghề cho phụ nữ. Hội đã xây dựng, thành lập 7 nhóm liên kết giúp nhau phát triển kinh tế. Điển hình là thị trấn Thanh Sơn duy trì, hoạt động của tổ liên kết làm chổi chít, tổ liên kết sản xuất và kinh doanh rau an toàn; tổ liên kết chăn nuôi gà sạch, tổ liên kết trồng chè sạch, tổ liên kết góp vốn xoay vòng ở xã Sơn Hùng… Các mô hình nhóm liên kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đã phát huy hiệu quả góp phần cải thiện đời sống hội viên phụ nữ, từ các mô hình nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo.

Bà Phùng Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Thời gian qua, hội phụ nữ huyện đã tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện xây dựng NTM gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng NTM và đô thị văn minh… Thời gian tới, Hội LHPN huyện Thanh Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM gắn với các phong trào thi đua, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân”.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử