Hiệu quả từ mô hình nhóm phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế

07/09/2017 8:26:24 SA

Nhằm góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình; tăng cường vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc tuyên truyền, tham gia, thực hiện các chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước; đồng thời thực hiện hiệu quả Công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Hội LHPN thị xã Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình nhóm phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế đến 100% cơ sở Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

Để giúp các cơ sở Hội triển khai thực hiện hiệu quả mô hình, Hội LHPN thị xã đã tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm mô  hình  phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế tại xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho các chị là Ủy viên BCH Hội LHPN thị xã, Chủ tịch, PCT Hội LHPN các xã/phường. Cùng với đó, Hội đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị  xã tổ chức hội nghị tuyên truyền triển khai Luật bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện cho 150 chị là cán bộ Hội, chủ động tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tham gia BHYT bằng nhiều cách làm mới, hiệu quả như: lồng ghép nội dung tuyên truyền về “ tổ/nhóm phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế” thông qua hội nghị tập huấn, sinh hoạt chi, tổ hội; đưa chỉ tiêu hội viên tham gia BHYT vào nội dung thi đua của các cơ sở Hội năm 2017. Hội LHPN thị xã trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý thu với BHXH thị xã, hàng tháng vào các ngày 8, 15 và 25 tiến hành thu tiền mua thẻ BHYT từ các nhóm và các cơ sở Hội, nộp về BHXH huyện để cấp thẻ cho hội viên phụ nữ đảm bảo kịp thời đúng quy định. Kết quả bước đầu Hội LHPN thị xã đã chỉ đạo xây dựng được  9 nhóm phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế tại 9 đơn vị, với 92 thành viên tham gia. Mặc dù thời gian triển khai chưa lâu nhưng với cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, mô hình nhóm phụ nữ tương trợ mua thẻ BHYT đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của cán bộ, hội viên phụ nữ, nhiều chị em  tự nguyện tham gia mua BHYT cho bản thân và người thân trong gia đình. Đến nay đã có 981 cán bộ, hội viên phụ nữ và các thành viên trong gia đình tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế, với số tiền là 653.986.220 đồng , góp phần nâng tỷ lệ tham gia BHYT của thị xã đạt 77,7%.

Từ hiệu quả bước đầu triển khai thực hiện mô hình, trong thời gian tới, Hội phụ nữ thị xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức để hiểu rõ hơn nữa những lợi ích, giá trị mà bảo hiểm y tế mang lại đồng thời nhân rộng mô  hình “nhóm Phụ  nữ tương  trợ  mua bảo hiểm y tế” trên phạm vi toàn thị xã, góp phần thực hiện mục tiêu tăng diện bao phủ BHYT và hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

Nguyễn Thị Mai Lan

Chủ tịch Hội LHPN thị xã Phú Thọ