Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

04/01/2017 2:44:23 CH

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và huyện ủy Thanh Sơn, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, Hội LHPN huyện Thanh Sơn đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực,  góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Thanh Sơn đã chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá hoạt động công tác Hội. Trong đó tập trung vào nhiệm vụ Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”.

Với phương châm“Hướng mạnh hoạt động về cơ sở”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện xây dựng quy chế làm việc trong đó quy định chế độ làm việc, chế độ đi cơ sở, xây dựng phong cách người cán bộ Hội sâu sát cơ sở, gắn bó với hội viên phụ nữ; phân công cán bộ dự sinh hoạt tại các chi hội, nhất là các chi hội có nhiều hội viên dân tộc thiểu số, đồng bào công giáo, các đối tượng nữ thanh niên, lão bà. Chỉ đạo xây dựng các mô hình mới phù hợp với địa phương và nhu cầu của phụ nữ để tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội như: Câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ, CLB phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, mô hình nhóm tín dụng tiết kiệm... Duy trì mô hình: Phụ nữ dân tộc “Nhóm phụ nữ vùng cao phát triển kinh tế” tại Yên Lương, mô hình phụ nữ công giáo tại xã Hương Cần, mô hình phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế tại xã Yên Sơn …đã thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia vào tổ chức hội, từng bước đáp ứng nhu cầu tập hợp phụ nữ trong thời kỳ mới.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ từng bước được nâng cao. Trong nhiệm kỳ, Hội phụ nữ huyện đã chủ động tổ chức 5 lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ tại 5 xã đặc biệt khó khăn, phối hợp với trung tâm Bồi dưỡng chính trị tổ chức 6 lớp tập huấn cho 600 lượt cán bộ Hội phụ nữ cơ sở từ Chi hội trưởng phụ nữ trở lên; chọn cử 35 cán bộ đi tập huấn tại tỉnh, 04 chị học trung cấp, 15 chị học sơ cấp nghiệp vụ công tác hội do Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức. Hội LHPN huyện đã tham mưu, giới thiệu 01 cán bộ học Cao cấp chính trị, 02 cán bộ tham gia học Cao học, 8 đ/c học Đại học, 12 đ/c học Trung cấp chính trị... từ đó đã nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệpvụ, chuẩn chức danh cán bộ và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Hội Thường xuyên quan tâm, đổi mới phương thức sinh hoạt tại chi hội, chọn một số chi hội làm điểm tổ chức truyền thống, nói chuyện chuyên đề, hội thi, hội diễn, hái hoa dân chủ...đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia. Tổ chức Hội thi "Chi hội trưởng phụ nữ giỏi" nhằm đánh giá toàn diện công tác phụ nữ, phong trào phụ nữ và nâng cao trình độ năng lực kỹ năng, phương pháp vận động quần chúng của đội ngũ cán bộ Hội. Đồng thời là dịp cán bộ giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm, tạo mối đoàn kết, gắn bó với phong trào đưa hoạt động Hội ngày càng phát triển bền vững.

Công tác kiểm tra được chú trọng thực hiện, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra chuyên đề, định kỳ, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, hạn chế các biểu hiện vi phạm Điều lệ, quy định của Hội, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ, Nghị quyết tăng cường trách nhiệm quản lý tài chính, xây dựng tổ chức Hội.

Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp mới được 1.950 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 20.224 đạt tỷ lệ thu hút 77.15% (tăng 7,05% so với đầu nhiệm kỳ); tổng số hội viên nòng cốt là 3.115 hội viên. Số cơ sở Hội xếp loại "Vững mạnh" hằng năm là 92%, không có Đơn vị xếp loại "Trung bình". Hội Phụ nữ các cấp giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp được 361 đảng viên nữ, chiếm tỷ lệ 50,8 % trong tổng số đảng viên mới kết nạp.

Trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội, đặc biệt là nhiệm vụ “Xây dựng tổ chức hội vững mạnh” chúng tôi rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp như sau:

Một là: Đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức hoạt động, vận động hội viên, phụ nữ; hướng mạnh về cơ sở, mọi hoạt động đều phải xuất phát từ nguyện vọng hợp pháp chính đáng của hội viên phụ nữ. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ hội có trình độ, năng lực, có kỹ năng, phương pháp, có tín nhiệm để tuyên truyền, vận động phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng phụ nữ.

Hai là: Phải chủ động, sáng tạo và linh hoạt trong công tác tham mưu, phối hợp tạo sự đồng thuận để triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động công tác Hội.Tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá; chỉ đạo điểm, xây dựng mô hình, những việc mới, khó… tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm kịp thời.

Ba là: Chủ động tham mưu, làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đạt chuẩn chức danh; tham mưu về công tác cán bộ nữ và công tác phụ nữ; thực hiện tốt Chương trình hành động số 23-CTHĐ/TU ngày 6/6/2012 của Tỉnh ủy về thực hiện công tác cán bộ nữ từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Giới thiệu hội viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp; giới thiệu cán bộ hội, cán bộ nữ cho Đảng đào tạo bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý.

Bốn là: Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện mô hình ở cơ sở, hàng năm tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, kịp thời động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong triển khai thực hiện các hoạt động phong trào của hội để có giải pháp và phương hướng thực hiện cho thời gian tiếp theo.

Phùng Thị Thanh Vân

Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Sơn