PHỤ NỮ ĐẤT TỔ THÂN THIỆN, NHÂN ÁI, ĐOÀN KẾT, HỘI NHẬP, PHÁT TRIỂN

Tìm giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid-19

28/02/2022 2:58:15 CH

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình

Ngày 28/2, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức đối thoại chính sách về “Hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid-19”.
Đây là cơ hội để hội viên phụ nữ, Hội LHPN các cấp và các tổ chức phi chính phủ cùng đối thoại và trao đổi với đại biểu của các bộ, ban, ngành của Chính phủ về các khó khăn, thách thức mà phụ nữ đang gặp phải trong quá trình phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn này.

Điểm cầu Hà Nội

Đối thoại chính sách này là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay do các cơ quan Liên hợp quốc ở Việt Nam tổ chức với chủ đề toàn cầu là "Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững". Chủ đề này nhằm ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới, những người đang đứng đầu trong công tác thích ứng, giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người. Diễn đàn cũng được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi các hội viên, phụ nữ đang có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết "Vẫn còn những định kiến giới đối với vai trò, năng lực và đóng góp của phụ nữ trong các hoạt động phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình, cộng đồng, có mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh, cũng có khả năng tạo ra nguồn lực để thích ứng và giảm nhẹ thiên tai. Chính vì vậy, phụ nữ cần được trao quyền để đáp ứng nhu cầu riêng của họ giúp bản thân, gia đình và cộng đồng đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra".

Bà Anna Mawe - Đại sứ Vương Quốc Thụy Điển tại Việt Nam


Phát biểu tại sự kiện, bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho biết "Thụy Điển là quốc gia đầu tiên theo đuổi "Chính sách Đối ngoại Nữ quyền". Chính sách này đã chuyển đổi sang một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết bất bình đẳng và tập trung vào nâng cao quyền, sự đại diện và nguồn lực cho phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu. Nếu muốn phát triển trong một thế giới hậu Covid-19, chúng ta cần một cách tiếp cận bao trùm hơn để tận dụng tất cả tài năng, bao gồm tài năng của cả phụ nữ và trẻ em gái. Biến đổi khí hậu là một thách thức trong thời đại của chúng ta. Trách nhiệm của chúng ta là tạo ra một cộng đồng thích ứng, để họ không chỉ phục hồi sau thiên tai, mà cũng là một cách để đảm bảo rằng bất bình đẳng giới không trầm trọng thêm".

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam


"Để có hiệu quả nhất, các chính sách và chương trình về khí hậu, môi trường và rủi ro thiên tai phải đặt phụ nữ và trẻ em gái vào trung tâm của việc ra quyết định. Đảm bảo lồng ghép giới vào các chính sách và chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai, khí hậu và môi trường thông qua thực hiện phương pháp tiếp cận toàn chính phủ, có sự tham gia của các bộ quản lý ngành, bộ máy bình đẳng giới quốc gia, các nghị sĩ, lãnh đạo các thành phố trực thuộc trung ương, các tổ chức và đầu mối kỹ thuật chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu, môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai", bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, chia sẻ trong bài phát biểu của mình.

Đối thoại chính sách có sự tham gia của các khách mời đến từ nhiều bộ ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách và Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Các đại biểu tham dự trực tuyến từ các tỉnh/thành

Hơn 100 đại biểu tham dự trực tuyến từ các tỉnh/thành địa phương cùng đặt ra nhiều câu hỏi cho các khách mời, xoay quanh các khó khăn thách thức mà phụ nữ gặp phải trong quá trình phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu như: tiếp cận kỹ thuật và công nghệ, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiếp cận vốn để đầu tư công nghệ máy móc cho các doanh nghiệp và hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, các chương trình đào tạo nghề và tạo việc làm xanh cho phụ nữ, các chính sách và chương trình về thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ưu tiên cho phụ nữ…

Kết quả trao đổi thảo luận của Đối thoại sẽ góp phần thúc đẩy đề xuất các chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Hoạt động này trong khuôn khổ dự án "EmPower: Tăng cường bình đẳng giới và quyền con người thông qua các hoạt động biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai", do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Quốc tế Thụy Điển (SIDA) tài trợ.

Nguồn: Báo PNVNChuyên mục Tin tức

Du lịch Phú Thọ

Liên kết web

Thống kế truy cập

  •   Đang Online: 80
  •   Tổng truy cập: 3386869