HỘI LHPN HUYỆN THANH SƠN RA MẮT TỔ HỢP TÁC TRỒNG KHOAI TẦNG VÀNG XÃ TÂN LẬP

30/10/2020 9:38:08 SA

Hội LHPN huyện Thanh Sơn tổ chức chương trình ra mắt Tổ hợp tác “Trồng khoai tầng vàng” và tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai tầng vàng trên đất dốc cho thành viên tổ hợp tác và hội viên phụ nữ khu Hạ Thành, xã Tân Lập huyện Thanh Sơn.
Dự và chỉ đạo buổi ra mắt có đại diện lãnh đạo ban chuyện môn Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, các đồng chí lãnh đạo Ban dân vận Huyện ủy, phòng NN&PTNT, Hội LHPN huyện Thanh Sơn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội LHPN xã Tân Lập,  thành viên tổ hợp tác khoai tầng vàng và các hộ hội viên phụ nữ khu Hạ Thành cùng tham dự.

Đ/c Hoàng Thị Minh Thu - Trưởng ban Gia đình xã hội - Kinh tế Hội LHPN tỉnh Phú Thọ trao tiền hỗ trợ mô hình

Khoai tầng vàng là một loại nông sản bản địa của huyện Thanh Sơn, rất thích hợp trên đất dốc, có tiềm năng năng suất cao, củ đạt trọng lượng 1,5-3 kg, sản lượng thu hoạch đạt từ 800-1.200kg/sào. Về mặt môi trường, việc trồng khoai tầng còn bảo vệ đất rừng, chống xói mòn, góp phần đa dạng sinh thái. Tuy nhiên do chưa được quan tâm đúng mức, từ việc chọn lọc giống tốt đến duy trì, gìn giữ giống, người dân chủ yếu là tự sản tự tiêu, chưa có thói quen sản xuất hàng hoá, người dân cũng không mặn mà với việc trồng khoai để làm kinh tế. Trước nguy cơ mai một giống khoai quý, Hội LHPN xã Tân Lập (huyện Thanh Sơn) tham mưu đề xuất thành lập mô hình tổ hợp tác “Trồng khoai tầng vàng” mục đích tập hợp kết nối các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm khoai tầng vàng. Nhằm duy trì, gìn giữ và khôi phục lại giống khoai tầng vàng tại địa phương.

Tại buổi ra mắt, đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Trưởng Ban Gia đình xã hội - kinh tế, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng mô hình tổ hợp tác - Hội LHPN xã Tân Lập 30 triệu đồng. Hội LHPN huyện Thanh Sơn vận động hỗ trợ 20 triệu đồng.

Cũng trong buổi ra mắt tổ hợp tác, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tổ chức tập huấn cho trên 30 chị em là hội viên hội LHPN xã Tân Lập, thành viên tổ hợp tác kiên thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai tầng vàng trên đất dốc. Đây là những kiến thức bổ ích giúp cho hội viên và nhân dân nắm được kiến thức kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, nhằm thực hiện mô hình có hiệu quả, duy trì, gìn giữ và khôi phục lại giống khoai tầng vàng tại địa phương, đồng thời mô hình còn giúp chị em phụ nữ tăng thu nhập, cải thiện đời sống./.

Thu Lan - Hội LHPN huyện Thanh Sơn