Phụ nữ Hạ Hòa giúp nhau làm kinh tế xây dựng gia đình no ấm

15/02/2017 9:59:33 SA

Hạ Hòa hiện nay có 21.926 hội viên,  trong đó có 19.152 hội viên nông thôn. Những năm qua, Hội luôn quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bằng nhiều hình thức giúp đỡ đa dạng, phong phú như chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp ngày công lao động, tiền, cây, con giống để phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, có nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo và trở thành những điển hình để chị em học tập.

Gia đình chị Trần Thị Khuyên (khu 5, xã Minh Côi) phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi

Gia đình chị Trần Thị Khuyên ở khu 5 xã Minh Côi là một điển hình trong làm kinh tế giỏi với mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Nhờ sự giúp đỡ tạo điều kiện của Hội phụ nữ, hơn 10 năm trước nhận thấy địa phương có lợi thế về nuôi thủy sản với đầm đào rộng, nguồn thức ăn có sẵn  chị Khuyên bắt tay vào nuôi cá trên diện tích 7 sào. Nhờ chịu khó học hỏi, tập huấn về quy trình kỹ thuật  nuôi trồng thủy sản mà mô hình của chị đem lại thu nhập cao. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng diện tích nuôi thủy sản lên tới một mẫu, mỗi năm cho thu hoạch từ 3 - 4 tấn cá, thu lãi 80 - 90 triệu đồng. Ngoài ra, chị Khuyên mở rộng chăn nuôi thêm hơn trăm con gà,  6 con lợn nái và 20 con lợn thịt. Thu lãi hơn 120 triệu đồng mỗi năm. Chị Nguyễn Thị Bích Tuyền - Chủ tịch Hội LHPN xã Minh Côi cho biết “Chị Khuyên là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của Hội phụ nữ xã cũng như của địa phương. Chị đã biết phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển chăn nuôi. Từ thực tế quá trình sản xuất của gia đình, chị đã đúc rút kinh nghiệm và phổ biến kinh nghiệm, kiến thức của mình để chị em học hỏi giúp nhiều hộ hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo”.

Nhờ sinh hoạt trong tổ chức Hội phụ nữ, chị Khuyên cũng như nhiều chị em phụ nữ trong huyện có điều kiện được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phòng chống bệnh tật, phòng chống rét cho cá, gia súc, gia cầm,…Trong năm, Hội LHPN huyện, 33/33 cơ sở Hội phối với tổ khuyến nông, tổ chức  trên 50 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về kỹ thuật trồng chăm sóc rừng, kỹ thuật thâm canh lúa chất lượng cao; kỹ thuật trồng rau an toàn, phòng trị bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ... cho 7.536 lượt người trong đó 4.090 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn từ nguồn NHCSXH. Cùng với vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, các cơ sở Hội đã vận động hội viên tham gia tiết kiệm. Đến nay, toàn hội đã vận động 19.665 hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm được 2,7 tỷ đồng, nâng tổng số dư tiền tiết kiệm lên 8.809 tỷ đồng cho 7.015 hội viên vay phát triển sản xuất, giúp giảm nghèo bền vững. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, Hội LHPN huyện đã hướng dẫn cho Hội LHPN các xã, thị trấn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, đến nay trên địa bàn có nhiều mô hình kinh tế điển hình như: Mô hình nuôi trồng thủy sản: nuôi cá bãi quây - xã Minh Côi; Mô hình chăn nuôi lợn nái - xã Ấm Hạ; Mô hình trồng bí đao da xanh - xã Văn Lang, Lâm Lợi; Mô hình chăn nuôi, dịch vụ tổng hợp - xã Xuân Áng ... Các mô hình phát triển tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Bằng nhiều hình thức đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để sản xuất kinh doanh hiệu quả, vận động hội viên vươn lên làm kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng./.

Minh Hòa

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hạ Hòa