Khởi công tôn tạo công trình lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Cổ Tiết

08/02/2017 8:59:15 SA

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại xóm Đồi, xã Cổ Tiết, sáng ngày 6-2, huyện Tam Nông tiến hành khởi công tôn tạo công trình lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu 2 xã Cổ Tiết. Tới dự có đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Tam Nông, đại diện nhà thầu thi công cùng chính quyền địa phương và nhân dân xã Cổ Tiết.

Cách đây 70 năm, mùa xuân năm 1947, sau khi rời Thủ đô Hà Nội, trên đường lên chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ tham mưu của Người đã ở và làm việc tại xóm Đồi, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông. Trong thời gian 15 ngày, Bác đã nghiên cứu binh pháp đánh giặc của Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung; dịch xong phần cuối cuốn sách "Tuyên ngôn Đảng cộng sản" của Mác - Ăng Ghen; ký 4 sắc lệnh; hoàn chỉnh cuốn “Đời sống mới”. Cũng tại nơi đây, Bác đã đặt tên cho các đồng chí cùng đi là: Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi. Đó cũng là chiến lược cơ bản để Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam anh dũng đấu tranh đánh thắng thực dân Pháp, đánh thắng đế quốc Mỹ và các thế lực xâm lược giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Công trình lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1998, trải qua thời gian một số hạng mục công trình đã bị xuống cấp, thể theo nguyện vọng của nhân dân, huyện Tam Nông đã lập kế hoạch tôn tạo công trình lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Cổng, cửa ra vào, sân, mái nhà tưởng niệm, nhà lưu niệm,  trồng thêm cây xanh và một số hạng mục công trình khác, với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Đây là công trình đặc biệt ý nghĩa nhằm lưu lại những chứng tích của Bác Hồ trong quá trình hoạt động cách mạng của Người tại huyện Tam Nông. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành trong tháng 5-2017, đúng dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay sau lễ khởi công, đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng các đại biểu trồng cây tại khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền thờ Vua Lý Nam Đế.

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử