Hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi (Chị Triệu Thị Vi - Hội viên phụ nữ xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng)

25/06/2018 4:02:40 CH

Năm 1985, chị lập gia đình, lúc đó đời sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, mặc dù rất chịu thương, chịu khó, làm ăn tích cóp song năng suất trồng lúa, trồng chè thấp thu nhập gia đình bấp bênh, cuộc sống gia đình chị đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Nhiều đêm hai vợ chồng suy nghĩ làm cách nào để ổn định cuộc sống gia đình, có của ăn của để, có tiền để tích luỹ… Muốn như vậy phải bắt đầu từ đâu, làm gì, rồi trồng cây gì? Nuôi con gì? Cuối cùng, vợ chồng bàn bạc và đi đến quyết định vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng nuôi gà, nuôi lợn nái, đào ao thả cá, trồng cây bưởi đặc sản… nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, chú trọng chăm sóc, chăn nuôi nên trong 2 năm gia đình chị đã trả được tiền gốc vay và có tích luỹ. Khi đã có vốn tích lũy, chị suy nghĩ phải đầu tư mở mang qui mô sản xuất và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Cùng thời điểm đó, Hội liên hiệp phụ nữ xã Minh Tiến đã tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng, giúp nhau có địa chỉ, mạnh dạn áp dụng khoa học trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt... Từ đó chị bàn với gia đình lại mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn với quy mô diện tích 300m2, nuôi từ 30 con lợn bột trở lên, 10 con lợn nái, gia cầm hơn 100 con và 1 ao nuôi cá giống và cá thịt, trồng 1 ha bưởi đặc sản, 2 ha keo lai, áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi. Từ đó gia đình chị không những không phải mua giống bên ngoài, mà còn cung cấp lợn giống, cá giống, cây bưởi giống, nhãn giống cho bà con quanh vùng. Mỗi năm gia đình chị xuất chuồng 1,5 tấn lợn, 3 tạ gà, gần 1 tấn cá và hơn 7.000 quả bưởi cho thu nhập trừ chi phí từ 250 - 300 triệu đồng /năm. Các sản phẩm chăn nuôi của gia đình chị đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo môi trường. Ngoài ra chị còn mở thêm cửa hàng buôn bán tạp hóa, hiện nay gia đình chị có thu nhập bình quân 270 triệu đồng/năm. Cuộc sống gia đình ổn định, có điều kiện để chăm lo hạnh phúc gia đình, các con chị đều trưởng thành, hiện 02 người con trai và con dâu đều là bác sỹ, đầu tư mở 4 phòng khám nha khoa riêng tại Hà Nội vốn hơn 10 tỷ đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bản thân chị luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ, các hoạt động ủng hộ, giúp đỡ chị em nghèo và chị em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt đối với gia đình phụ nữ neo đơn, khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo giúp đỡ cây giống, con giống, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ tiền mua phân bón để chị em có thêm nghị lực phát triển kinh tế gia đình. Nhiều chị em muốn mở rộng quy mô và kỹ thuật chăn nuôi chị luôn nhiệt tình hướng dẫn cách thức xây dựng chuồng trại, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để chị em có điều kiện xây dựng phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương.

Từ những đóng góp trong phát triển kinh tế, chị đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi giai đoạn 2013-2018 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Vy Hương
Hội LHPN tỉnh