Phụ nữ Hoàng Xá (Thanh Thủy) lan tỏa việc làm tốt từ mô hình Giảm thiểu rác thải nhựa nơi công cộng

11/08/2023 6:10:01 CH

Hướng đến mục tiêu “Vì một Việt Nam xanh”, đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tháng 10 năm 2021 Hội LHPN huyện đã chỉ đạo thí điểm thành lập mô hình: Giảm thiểu rác thải nhựa nơi công cộng tại chi hội phụ nữ khu 22 xã Hoàng Xá với 26 thành viên, đặt 4 thùng thu gom rác thải tại nơi công cộng.

Sau gần 2 năm thành lập, đến nay mô hình tại xã Hoàng Xá đã được nhân rộng ở 13 chi Hội, thu hút được 450 thành viên, đặt được 22 thùng thu gom rác thải. năm 2022 mô hình được nhân rộng tại 100% xã, thị trấn với 1.425 thành viên tham gia tại 40 chi Hội trong toàn huyện, đặt được 56 thùng thu gom rác thải.Mô hình được thành lập góp phần làm cho môi trường ởkhu dân cư luôn sạch sẽ trong lành, vừa góp phần tạo “Quỹ từ thiện” từ việc thu gom phế liệu nhằm giúp đỡ các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Nhân dịp Tết nguyên đán năm 2022 Quỹ "Bông sen vàng" - quỹ của mô hình đã trao tặng 41 suất quà trị giá 20.500.000đ cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã (từ quỹ của mô hình 12 triệu đồng và các nhà hảo tâm); tặng quà cho các cháu là trẻ mồ côi trên địa bàn huyện nhân dịp Ngày gia đình hạnh phúc do Hội LHPN huyện tổ chức trị giá 5 triệu đồng,.... Đặc biệt trong năm 2023, thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN huyện phát động mô hình, Hội LHPN xã đã thống nhất nhận đỡ đầu cháu Dương Thị Ngọc Yến ở khu 12 xã Hoàng Xá và tặng sổ tiết kiệm trị giá 30 triệu đồng từ nguồn quỹ của mô hình(cháu Ngọc Yến có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bố mất sớm sống cùng với mẹ và 2 em nhỏ). Không chỉ hỗ trợvề kinh phí, các thành viên mô hình thường xuyên quan tâm, động viên, chia sẻ giúp cháu trong học tập cũng như trong cuộc sống, nhất là sự quan tâm trực tiếp của mẹ đỡ đầu Nguyễn Thị Thu Sang - Người mẹ thứ 2 giúp cháu có thêm động lực trong học tập và cuộc sống.

Đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm kịp thời đối với các cháu và mong muốn có nhiều hơn nữa sự chung tay, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để cáccháu có cuộc sống ổn định, được đến trường.

Đào Lan- Hội LHPN huyện Thanh Thủy