Việt Trì: Quản lý hiệu quả trên 107 tỷ đồng hỗ trợ cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình

27/12/2022 7:15:00 CH

Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Việt Trì đã tổ chức tổng kết công tác năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023 và sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 938, 939. Tới dự có đồng chí Đặng Trần Minh - Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Đồng chí Vũ Kim Đức - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.

Năm 2022, Hội LHPN thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của Thành phố, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động đạt kết quả tốt. Nội dung, phương thức hoạt động Hội thường xuyên được đổi mới đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ và nhân dân, qua đó đã phát huy được tính chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động Hội của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Hội đã tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ; tổ chức ra quân VSMT, đường làng ngõ xóm, đoạn đường phụ nữ tự quản, tuyến phố không rác, đường hoa, bóc dỡ biển quảng cáo dao vặt sai quy định; chủ động đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, ổn định giá cả, chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cấp Hội đã hoàn thành 53/53 công trình, phần việc điển hình như: Xây dựng, bàn giao 05 Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong triển khai thực hiện Đề án 938; 939, Hội đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị truyền thông; giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng bơi lội, phòng, chống đuối nước; VS ATTP, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái, người cao tuổi…Tổ chức ra mắt CLB điểm “Phụ nữ và trẻ em khuyết tật thành phố Việt Trì” với 31 thành viên và phối hợp hỗ trợ mô hình sinh kế nuôi gà, phương tiện máy may cho 8 thành viên CLB. Duy trì và nhận đỡ đầu 51 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố; Chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Phối hợp triển khai vận động ủng hộ sách giáo khoa cũ cho học sinh nghèo trên địa bàn Tỉnh và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Tỉnh Lai Châu với gần 13.000 sách giáo khoa, sách tham khảo, đồ dùng học tập; tổ chức thăm hỏi, tặng 65 xuất quà, trị giá 51,5 triệu đồng cho các cháu trong CLB Mẹ Dì tại làng trẻ SOS, trẻ em nghèo, TEMC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố nhân dịp đầu năm học mới. Chỉ đạo Hội LHPN cơ sở tổ chức trao tặng 141 xuất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 45,8 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội phụ nữ các cấp thành phố đã thăm hỏi và tặng quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ có HIV, trẻ em mồ côi với trên 500 xuất quà, trị giá 148,5 triệu đồng. Hiện nay các cấp Hội PN Thành phố nhận đỡ đầu 51 trẻ em mồ côi trên địa bàn thành phố.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vận động ủng hộ “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, với tổng số tiền 113,6 triệu đồng, cho 14 lượt thành viên được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng hiệu quả; duy trì 81 địa chỉ thực hiện mô hình phụ nữ khởi nghiệp tại 22 phường, xã với đa dạng lĩnh vực ngành nghề: kinh doanh sản phẩm thiết yếu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, mô hình VAC... Cũng thông qua tổ chức Hội đảm bảo hiệu quả với tổng số dư nợ 107,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho nhiều hội viên có nguồn vốn vay phát triển kinh tế hộ gia đình.

/c

Nhân dịp tổng kết, 2 cá nhân đã được nhận kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam" 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội; 1 tập thể và 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Hội LHPN Tỉnh; 5 tập thể và 7 cá nhân đã được UBND thành phố khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022./.

Hội LHPN Việt Trì