PHỤ NỮ ĐẤT TỔ THÂN THIỆN, NHÂN ÁI, ĐOÀN KẾT, HỘI NHẬP, PHÁT TRIỂN

Việt Nam đã tạo được môi trường để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế

20/10/2021 2:53:31 CH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trò chuyện cùng các nữ đại biểu bên lề buổi gặp mặt. Ảnh: Hải Hòa

Đó là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi gặp mặt đại diện các tầng lớp phụ nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 diễn ra chiều ngày 19/10 ở Văn phòng Chính phủ.

Dự buổi gặp mặt có: nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thị Xuân Mỹ; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương...

Đặc biệt, cuộc gặp mặt có sự hiện diện của 46 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các phụ nữ tiêu biểu của giới trí thức, doanh nhân, bác sĩ, nghệ sĩ, công nhân, lực lượng vũ trang, đối ngoại, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ tích cực giam gia phòng chống dịch bệnh...

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Buổi gặp diễn ra trong không khí ấm cúng, thân tình và xúc động khi các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kết quả cũng như khó khăn trong các lĩnh vực thời gian qua, đặc biệt là bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tác động tiêu cực tới đời sống phần lớn người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em - những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi dịch bệnh.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Năm 2021 là năm dịch bệnh Covid-19 gây tác động đa chiều tới đời sống người dân cả nước. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương và chịu tác động tiêu cực nhiều nhất.


các cấp Hội đã vận động được trên 148 tỷ đồng tương đương gần 500 nghìn phần quà với nhiều nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu giới đặc thù của chị em. Các cấp Hội cũng đang triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch Covid-19.Không chỉ chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ di cư mất việc làm, các cấp Hội phụ nữ và các tổ chức thành viên là Hội Nữ trí thức, Hội nữ doanh nhân còn đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đặc biệt Hội phát động chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", "Phụ nữ cả nước vì miền Nam ruột thịt", chung tay chia sẻ, tiếp sức với các tỉnh/thành có dịch; Đến nay,

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga báo cáo tại buổi gặp mặt. Ảnh: Hải Hòa

Vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là tổ chức thành công Đại hội phụ nữ các cấp, Hội vừa vận động hội viên, phụ nữ tham gia có trách nhiệm vào tất cả các hoạt động quan trọng của đất nước như: Tuyên truyền, học tập và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; đồng thời tích cực phòng chống dịch bệnh và phục hồi sản xuất hậu Covid-19.

Bên cạnh những cố gắng và kết quả nêu trên, hiện nay phụ nữ Việt Nam vẫn đang còn gặp không ít khó khăn. Trình độ học vấn và tay nghề hạn chế khiến phụ nữ khó tiếp cận với quá trình chuyển đổi số; trách nhiệm công việc gia đình tăng cao do vừa phải đồng hành cùng con học online, vừa phải chăm sóc người thân trong khi thu nhập bị ảnh hưởng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của phụ nữ. Số phụ nữ mất việc làm do Covid-19 không ít khó khăn trong phục hồi sinh kế và tái lập lại cuộc sống khi về quê nhà.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn có thể phức tạp, từ tình hình thực tiễn và những tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm xem xét, phê duyệt một số chương trình, chính sách quan tâm, hỗ trợ trực tiếp, khẩn cấp cho một số nhóm phụ nữ và trẻ em; đồng thời đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ/ngành hữu quan nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động nữ khu vực phi chính thức và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ thích ứng bối cảnh phục hồi sau Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn có vai trò đặc biệt, không những hoàn thành tốt thiên chức của mình mà còn lập nhiều chiến công trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giải phóng dân tộc. Trải qua chiến tranh, hàng triệu người con của dân tộc đã ngã xuống, để lại hàng triệu nỗi đau của phụ nữ Việt Nam.

Theo Thủ tướng, chúng ta cũng chứng kiến dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng tỏa sảng phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Bác Hồ đã dành tặng cho phụ nữ Việt Nam.

Trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch Covid-19 được ví như trận “cuồng phong” đã hoành hành trên toàn cầu, tàn phá mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội không trừ bất cứ ai. Trận bão virus đã dần đi qua nhưng những hậu quả để lại vô cùng nặng nề với mỗi quốc gia, mỗi gia đình và mỗi cá nhân.

Dịch bệnh ở nước ta hiện nay đang dần được kiểm soát dẫu vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức ở phía trước. Trong suốt hành trình chống dịch gian nan ấy, chúng ta đã chứng kiến nhiều tấm gương sáng của chị em phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch, đối mặt với nhiều hiểm nguy và phải gác lại hạnh phúc, nỗi niềm riêng, có chị em đã ra đi mãi mãi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước ghi nhận những cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Nhân dân biết ơn đức hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng những thế hệ anh hùng của đất nước Anh hùng.


Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với phụ nữ như chính sách bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội việc làm…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu phụ nữ tiêu biểu. Ảnh: Hải Hòa
 

Với những chính sách đó, Việt Nam đã tạo được môi trường để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế và có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội và cho nhân dân. Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, trong thực tế chúng ta cũng còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước như: vẫn còn nhiều rào cản về văn hóa, chính sách ảnh hưởng đến sự phát triển phụ nữ; nhiều chị em làm việc trong các khu công nghiệp đời sống còn nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; có phụ nữ vẫn phải đối mặt với tình trạng bạo lực gia đình; nhiều phụ nữ nghèo gặp khó khăn trong tiếp cận kiến thức mới, đào tạo nghề, thiếu vốn sản xuất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động khi cho rằng, dịch Covid-19 đi qua, để lại hàng nghìn cháu bé bị mồ côi. Các cháu rơi vào cảnh “Vẳng nghe tiếng vịt kêu chiều/Bâng khuâng nhớ mẹ, chín chiều ruột đau”, “Có cha có mẹ thì hơn/Không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Các cháu rất cần sự quan tâm về vật chất và tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời mình.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em; phạm vi chính sách nào thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ sẽ giải quyết; nếu vượt thẩm quyền, Chính phủ sẽ đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục giải quyết.

Trước mắt, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Về phía Chính phủ, sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách để đảm bảo cuộc sống của nữ công nhân trong các khu công nghiệp, nhất là chính sách về nhà ở, nhà trẻ, trường học để chị em yên tâm lao động sản xuất.


au khi giải nghệ.Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, quan tâm hơn nữa về chế độ, chính sách đối với nữ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, vùng sâu, vùng xa; chính sách đối với vận động viên nữ, đặc biệt là vận động viên khuyết tật s

Thủ tướng tin tưởng, truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam, lan tỏa ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi góc phố, xóm thôn, bản làng để tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng của phụ nữ Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh, toàn diện, hướng về cơ sở; có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra; hoạt động đạt kết quả tốt.

Các bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp Hội trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế-xã hội, các phong trào thi đua do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp tục xây dựng, thực hiện kế hoạch triển khai thiết thực, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trong đó có Chỉ thị số 05, 06 của Ban Bí thư về công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và công tác giảm nghèo bền vững.

Đồng thời, vận động phụ nữ tham gia tích cực, thành công phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” và các phong trào, chương trình liên quan để có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để vừa phòng, chống dịch tốt, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ tin tưởng truyền thống nhân hậu, đảm đang, trí tuệ và cống hiến luôn tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ Việt Nam; lan tỏa ấm áp trong mỗi gia đình, mỗi góc phố, xóm thôn, bản làng để tạo nên bức tranh đẹp, giàu bản sắc riêng của phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương ngày giàu đẹp, đất nước ta trở thành hùng cường và thịnh

Nguồn: Báo PNVN 

 Chuyên mục Tin tức

Du lịch Phú Thọ

Liên kết web

Thống kế truy cập

  •   Đang Online: 2
  •   Tổng truy cập: 3474635