Vai trò của tổ chức Hội ở xã đồng bào công giáo

22/05/2017 7:39:06 SA

Với đặc thù là một địa phương có đông số lượng hội viên, phụ nữ theo đạo Thiên Chúa. Những năm qua, Hội LHPN xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê đã tập trung nhiều nguồn lực, đầu tư cho vùng đồng bào có đạo; quan tâm đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức hoạt động, theo hướng đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai, thực hiện hiệu quả Đề án 03- ĐA/HU của Huyện ủy về Phát triển hội viên phụ nữ ở các xã có đồng bào theo đạo công giáo”; chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động cho phụ nữ công giáo nhân các dịp Lễ, thực hiện các nghi lễ tôn giáo lành mạnh, đúng quy định, động viên chị em phấn đấu xây dựng cuộc sống "tốt đời, đẹp đạo", "Kính chúa, yêu nước".  Xây dựng các phong trào và mô hình phù hợp, thiết thực đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, đã tạo sự tin tưởng, gắn kết của phụ nữ với tổ chức Hội như: Mô hình “Thu hút phụ nữ công giáo vào tổ chức Hội”, xây dựng 3 mô hình “10 trong 1”, 7 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; 2 "Nhóm phụ nữ tự tin, tự trọng"…, Phát động phong trào tương thân tương ái, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ hội giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế gia đình… Hàng năm, các chi/tổ Hội giúp được trên 200 lượt hội viên gặp khó khăn, 120 lượt hội viên nghèo phát triển kinh tế với số tiền 103 triệu đồng, BTV Hội LHPN xã đã khai thác tốt nguồn vốn được ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện để bình xét cho 101 hộ gia đình hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế với số tiền trên 2,5 tỷ đồng, nguồn vốn tiết kiệm chi hội, quỹ hội được khai thác có hiệu quả cho trên 30 lượt hộ hội viên phụ nữ vay phát triển sản xuất. Từ những hoạt động thiết thực trên đã giúp cho nhiều chị vươn lên thoát nghèo, trở nên khá giả và làm giàu chính đáng, xuất hiện nhiều điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi như chị Nguyễn Thị Bẩy chi hội 01, chị Nguyễn Thị Thơm chi hội 05, chị Nguyễn Thị Tiệp chi hội 06, Chị Nguyễn Thị Lan, chị Nguyễn Thị Mừng chi hội 10... Trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, đã có 534 lượt hộ nghèo được Hội tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế. Số hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội đăng ký giúp đỡ là 51 hộ, trong đó có 15 hộ thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường được Hội LHPN xã đặc biệt quan tâm, đã có 54 gia đình hội viên tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác với trên 800.000m2 đất, đóng góp trên 1.000 ngày công lao động. Công tác hậu phương quân đội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện được Hội duy trì nền nếp, cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương", "Mái ấm biên cương", xây dựng tượng đài Bà Triệu, trao học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ… với số tiền vận động hàng năm trên 10 triệu đồng.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, Hội LHPN xã đã phối hợp tổ chức tập huấn bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ BCH, cán bộ chi hội; Đội ngũ cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình với công tác, gần gũi, quan tâm, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em. Đã tạo được lòng tin của phụ nữ, tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội ngày càng tăng, 100% chi hội tổ chức sinh hoạt theo quý, thu hút trên 78% hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Chú trọng đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, tập trung vào các chi hội khó khăn, phân công Ban Thường vụ phụ trách, tham dự sinh hoạt và hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ chi hội. Hiện nay, toàn xã có 11 chi hội với 895 hội viên, quý I năm 2017 kết nạp được 13 phụ nữ công giáo vào tổ chức Hội, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 75,8%, xây dựng được 238 hội viên nòng cốt. Kết quả bình xét hàng năm, có trên 85% chi hội đạt vững mạnh, không có chi hội trung bình, yếu.

Trong thời gian tới, để tiếp tục duy trì, xây dựng và củng cố tổ chức Hội vững mạnh, cùng với việc tiếp tục thực hiện quả các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, Hội sẽ quan tâm hơn đến việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ; tổ chức các hoạt động phù hợp, tăng cường tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến; nâng cao năng lực, kỹ năng vận động quần chúng cho cán bộ Chi hội tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, tập trung thu hút đối tượng là phụ nữ công giáo, phụ nữ cao tuổi vào tổ chức Hội”./.

Hoàng Thị Gấm

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cẩm Khê