Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ thành phố Việt Trì trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - Bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

25/11/2021 3:05:45 CH

Trước diễn biến phúc tạp của dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, các cấp Hội LHPN thành phố Việt Trì đã phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, thính ứng với tình hình dịch bệnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Lãnh đạo hội LHPN thành phố phối hợp với Quỹ TYM- chi nhánh Việt Trì trao hỗ trợ cho Ban chỉ đạo chống dịch covid - 19 phường Vân Cơ

Xác định phòng, chống dịch Covid -19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị,  toàn thể Nhân dân, trong đó phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo Hội LHPN cơ sở thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không tụ tập đông người; thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế; hướng dẫn cài đặt PC Covid để theo dõi sức khỏe, theo dõi và chăm sóc sức khỏe F1, F2 tại nhà… Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: Thông qua hệ thống truyền thanh di động, cố định, mạng xã hội như zalo, facebook, fanpage của các cấp Hội phụ nữ từ thành phố đến cơ sở thường xuyên đăng tải, chia sẻ các thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các trang mạng chính thống. Chỉ tính trong thời gian gần đây đã có trên 20.000 lượt chị em tiếp cận các thông tin về phòng chống dịch Covid -19, phối hợp với Đài truyền thanh- Truyền  hình thành phố đăng tải hơn 20 tin, bài về phòng, chống covid-19; Hội phụ nữ cơ sở tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh di động và cố định được 528 lượt; kẻ vẽ 66 pano, áp phích, treo 220 băng zôn, khẩu hiệu, 110 tranh cổ động; cấp phát 15.400 tờ rơi đến các hộ gia đình. Đồng thời, các cấp Hội chủ động nắm bắt tư tưởng, dư luận trong cán bộ, hội viện phụ nữ, trẻ em liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid -19 để có giải pháp ổn định tâm lý cho cán bộ, hội viên, phụ nữ tránh hoang mang, lo lắng.

Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Chu Hóa tham gia nấu ăn phục vụ chốt phòng chống dịch covid – 19

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội phụ nữ trong thành phố còn tích cực tham gia và là thành viên của tổ “Truy vết cộng đồng” “Tổ covid cộng đồng” với trên 30 đồng chí Chủ tịch, phó chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở là thành viên của các tổ “Truy vết cộng đồng”, gần 200 các cán bộ, hội viên phụ nữ còn tích cực tham gia là thành viên “Tổ covid cộng đồng” nhằm hỗ trợ khu dân cư giám sát các hoạt động phòng, chống dịch covid - 19 và rà soát các trường hợp đi, về từ vùng dịch để hướng dẫn khai báo, cách ly y tế theo quy định, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà trong diện F0, F1, F2 … hỗ trợ xét nghiệm nhanh; phối hợp rà soát người trên 18 tuổi và trẻ em trong độ tuổi từ 12- 17 tuổi để tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn phụ trách. Đồng thời, thấu hiểu những khó khăn của người dân trong khu vực phong tỏa, Hội phụ nữ thành phố đã triển khai thực hiện mô hình “ Phụ nữ đi chợ hộ” do chi hội trưởng, tổ trưởng tổ phó Hội Phụ nữ tiếp nhận đơn hàng, trực tiếp mua hàng và trao đến từng hộ dân nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid -19. Toàn thành phố đã có 11/22 Hội Phụ nữ cơ sở thực hiện mô hình với 32 nhóm “ Phụ nữ đi chợ hộ” cho trên 400 hộ trong vùng cách ly, phong tỏa; điển hình các đơn vị: Tổ phụ nữ đi chợ xã Chu hóa, Vân Phú, Thụy Vân, Hùng Lô...Ngoài ra, Hội phụ nữ cơ sở còn đảm nhiệm việc tổ chức nấu ăn và phục vụ hậu cần cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các địa phương có dịch, điển hình : Hội LHPN xã Chu Hóa trung bình mỗi ngày nấu 100 xuất ăn.

Với tinh thần đoàn kết và luôn nêu cao vai trò tham gia phòng, chống dịch, các cấp Hội phụ nữ thành phố chung tay vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp sức người, sức của cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ cấp phường, xã đến thành phố như: hỗ trợ nhu yếu phẩm, nấu cơm hỗ trợ cho các chốt kiểm dịch, các khu cách ly; đồng  hành cùng các cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y, bác sỹ và các lực lượng đang ngày đêm  bám chốt, theo đó các cấp Hội phụ nữ thành phố đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực trở thành hậu phương vững chắc cho tuyến dầu chống dịch; ngoài ra các cấp Hội phối hợp thăm hỏi tặng quà các hộ gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn thành phố bị ảnh hướng trong đợt dịch Covid - 19. Toàn đợt các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp vận động ủng hộ công tác phòng chống Covid-19 gồm: Tiền mặt, nhu yếu phẩm (nước, sữa, mỳ tôm, gạo, khẩu trang, quần áo bảo hộ, thuốc...), ... với tổng trị giá 945 triệu đồng;  ..Tích cực vận động cán bộ, Hội viên phụ nữ hưởng ứng Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" kết quả đã ủng hộ 400 hộp khẩu trang, 250 phần quà trị giá 95 triệu đồng; chỉ đạo Câu lạc bộ “Nữ chủ nhà trọ” xã Thụy Vân giảm tiền thuê nhà cho 33 công nhân có hoàn cảnh khó khăn; Phối hợp với Hội Khuyến học Thành phố tặng 40 xuất quà, trị giá 20 triệu đồng cho 40 trẻ em là con các gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 và trẻ em vượt khó vươn lên học giỏi ...

Để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân nêu cao tinh thần tự giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện Phong trào “Triệu phần quà san sẻ yêu thương – Đẩy lùi COVID-19”, là hậu phương vững chắc, lực lượng nòng cốt và tiên phong cho tuyến đầu chống dịch trên địa bàn thành phố với mục tiêu “Không để ai bỏ lại phía sau trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid - 19”

Nguyễn Thị Kim Khánh – TUV, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố