Tạo động lực để phụ nữ phát triển kinh tế

04/12/2019 8:19:09 SA

img4944-1575335972
Xưởng chế biến ván bóc của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (bên trái), khu 3, xã Vô Tranh cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng/năm.

Xác định hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Huệ ở khu 3 là hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hội LHPN xã đã hỗ trợ cho chị vay gần 30 triệu đồng đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ có nguồn vốn hỗ trợ và tiền vay mượn thêm từ bạn bè, chị Huệ đã đầu tư xây dựng xưởng chế biến ván bóc. Hiện nay gia đình chị mở rộng diện tích xưởng lên trên 3.000m2, cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ngoài ra chị còn chăn nuôi thêm lợn, gà, khai thác gỗ để tăng thu nhập. Ngoài chị Huệ, xã Vô Tranh còn có các hội viên phụ nữ khác cũng phát triển kinh tế cho thu nhập cao như chị Nguyễn Thị Ninh ở khu 10 với mô hình trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thu lợi nhuận từ 50 - 80 triệu đồng/năm.

Hội LHPN xã Vô Tranh hiện có 1.015 hội viên, phần lớn chị em đều làm nông nghiệp và tham gia buôn bán nhỏ nên cuộc sống khó khăn, rất cần được hỗ trợ về nguồn vốn để phát triển sản xuất. Vì vậy, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế luôn được Hội quan tâm chú trọng. Để phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thu hút đông đảo hội viên tham gia, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả như: Trồng rau sạch, chăn nuôi lợn, gia cầm, trồng lúa J02 chất lượng cao... Chị Lê Thị Yến- Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Giảm nghèo là vấn đề quan trọng, là “đòn bẩy” tạo sự thành công cho các phong trào khác nên Hội tích cực vận động hội viên tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của xã. Hội đã chủ động rà soát, phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, xác định nguyên nhân đói nghèo; từ đó phân công hội viên nòng cốt, hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ với nhiều hình thức như: Giúp vốn, cây, con giống; trao đổi kinh nghiệm làm ăn, tín chấp cho vay vốn”. Với cách làm này, Hội đã giúp cho nhiều phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Hội hỗ trợ phụ nữ tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn ủy thác thông qua tổ chức Hội với tổng số tiền trên 8,3 tỷ đồng cho 206 hội viên vay để phát triển kinh tế, các tổ vay vốn đều quản lý, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, việc bình xét cho vay đảm bảo khách quan, các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Bên cạnh đó các hoạt động tiết kiệm tại chi hội tiếp tục được duy trì, thực hiện có hiệu quả. 10/12 chi hội trong toàn xã đã thực hiện mô hình “Phụ nữ thực hành tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” thu hút gần 600 hội viên tham gia.

Song song với hỗ trợ vốn, Hội LHPN xã còn phối hợp với Hội nông dân, khuyến nông xã mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung khai thác các nguồn lực, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh... Đây đều là những hoạt động thiết thực mà Hội LHPN xã Vô Tranh đã và đang làm trong nhiều năm qua, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo.

Nguồn: Báo Báo Phú Thọ điện tử