Phụ nữ Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

26/02/2019 8:36:57 SA

“Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ huyện Thanh Ba tích cực tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Để phong trào thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, Hội LHPN huyện Thanh Ba tập trung chỉ đạo Hội LHPN cơ sở triển khai thực hiện sâu rộng Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; chú trọng xây dựng và ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới”gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới. Trọng tâm chỉ đạo mỗi cơ sở Hội đăng ký ít nhất 1 phần việc thiết thực, việc làm cụ thể phù hợp góp phần đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới trên địa bàn huyện.

“Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội lựa chọn triển khai và đang được nhân rộng tới 20/27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với gần 30 km chiều dài. Mô hình không chỉ làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Vân Lĩnh là một trong 5 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2018, đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã không chỉ rộng rãi hơn, sạch sẽ hơn mà còn được điểm tô bởi những con đường hoa chiều tím đã cắt tỉa gọn gàng, đua nhau khoe sắc trong nắng sớm, làm cho bức tranh làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống, điển hình xã Sơn Cương, Thanh Hà, Khải Xuân, Võ Lao, Đông Thành,... không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi như trước, thêm vào đó ở nhiều đoạn đường trong các khu dân cư được trồng hoa, cây xanh trông thật mát mắt. Chị Lê Thị Tỉnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Lĩnh chia sẻ: Khi triển khai mô hình lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau khi tuyên truyền người dân hiểu, cùng chung tay trồng, chăm sóc đường hoa thì có ý thức bảo vệ hoa, giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quê, đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và sẵn lòng tham gia mọi công việc của khu dân cư góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo hội LHPN huyện Thanh Ba thăm mô hình nhóm phụ nữ liên kết trồng chè tại Vân Lĩnh

Để góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn sau dồn đổi ruộng đất và đã triển khai thành công tại xã Thanh Hà với cánh đồng mẫu lớn canh tác lúa mùa với diện tích 10 ha, xã Đỗ Sơn với 69 ha,... Đặc biệt, triển khai xây dựng mô hình thí điểm cấp huyện “Tổ phụ nữ liên kết trồng lúa chất lượng cao” tại Thanh Hà tổng diện tích 3ha, 16 hộ tham gia với phương thức đó là không bờ, cùng giống, cùng gieo cấy, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch. Hội LHPN huyện đã hỗ trợ mô hình gồm cọc bê tông phân giới giữa các hộ, 3 tấn phân NPK và tổ chức hội nghị hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về lợi ích của việc tham gia tổ nhóm liên kết phát triển kinh tế. Kết quả vụ mùa tại mô hình thí điểm chất lượng và năng suất tăng cao với trên 57 tạ/ha.

Song song với đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường. Kết quả đến nay trong toàn huyện duy trì và xây dựng mới được 30 mô hình kinh tế và 25 nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế hiệu quả. Điển hình như: Mô hình chăn nuôi tổng hợp tại Đỗ Xuyên; Mô hình trồng đào cảnh tại Thanh Vân; Mô hình chăn nuôi gà sạch tại Vân Lĩnh; Nhóm phụ nữ liên kết trồng chè tại Vân Lĩnh; “Tổ phụ nữ liên kết trồng lúa chất lượng cao” tại Thanh Hà và xã Yên Nội,... Các mô hình, các tổ, nhóm liên kết phát triển kinh tế  đã có hiệu quả kinh tế, năng suất cao, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tốt góp phần phát huy được lợi thế sẵn có tại địa phương và nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng cho người dân nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Yên - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Ba đã khẳng định: Để triển khai thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, điểm nhấn trong chỉ đạo đó là triển khai thực hiện mô hình ‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các phần việc thiết thực, phù hợp. Đến nay, toàn huyện đã ra mắt 27 mô hình hình ‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các hoạt động hiệu quả đó là duy trì  256 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp; phối hợp tổ chức được hàng trăm cuộc ra quân tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang cây cỏ 2 bên đường giao thông, khơi thông cống rãnh, chỉnh trang nhà cửa, cảnh quan đường làng, ngõ xóm; tuyên truyền vận động phụ nữ và nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và giải tỏa hàng lang đô thị với 1.300 mét đất; vận động ủng hộ tu sửa, trang hoàng, mua sắm thiết bị cho Nhà văn hóa khu dân cư xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền ủng hộ xã hội hóa gần 300 triệu đồng hơn 1.000 công lao động; duy trì hiệu quả 34 đoạn đường sáng; 13 “Mô hình 3 sạch” sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng ruộng; 15 Mô hình “An toàn thực phẩm bảo vệ môi trường,...”

Có thể khẳng định rằng, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” đã góp phần không nhỏ thực hiện các tiêu chí đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới với 5 xã và 35 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển trên quê hương Thanh Ba./.

Phạm Thị Bích Hương

PCT Hội LHPN huyện Thanh Ba