Khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa và đề xuất giải pháp tập hợp hội viên tại 2 xã Hùng Lô, Sông Lô - thành phố Việt Trì

24/07/2020 8:58:42 SA

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc tổ chức Hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xã và đề xuất giải pháp tập hợp, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ lựa chọn Hội LHPN thành phố Việt Trì và 2 xã Hùng Lô, Sông Lô làm đơn vị khảo sát.

Đ.c Bùi Thị Hồng - UV Đoàn Chủ tịch - Trưởng Ban tổ chức - Hội LHPN Việt Nam chủ trì Hội thảo tại thành phố Việt Trì

Tới dự có các đồng chí: Bùi Thị Hồng - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng Ban tổ chức Trung Ương Hội LHPN Việt Nam; Bùi Thị Thu Hồng - Phó Chủ Hội LHPN tỉnh Phú Thọ; các đồng chí trong Ban thường vụ thành ủy Việt Trì, lãnh đạo các  ban, ngành đoàn thể thành phố, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND các ban ngành, đoàn thể xã Sông Lô, Hùng Lô, đại diện các doanh nghiệp, chủ nhà trọ cùng đông đảo các bộ, hội viên phụ nữ đã tới dự.

Hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa tại xã Sông Lô

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp của thành phố Việt Trì dần thu hẹp, do đó đại bộ phận lao động chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, làm việc trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, xuất khẩu lao động. Vì vậy số lao động nói chung, lao động nữ nói riêng đi làm ăn xa ngày càng nhiều. Theo kết quả khảo sát trên địa bàn thành phố có tổng số hội viên phụ nữ đi làm ăn xa là 2.515 người, 20/22 đơn vị tại các phường/xã có phụ nữ đi làm ăn xa, trong đó, số hội viên, phụ nữ đi làm ăn trong nội tỉnh là 681 người chiếm 27,07%; số phụ nữ đi làm ăn ở ngoại tỉnh là 870 người, bằng 34,59%; số người ở địa phương khác nhập cư đến làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn là 993 người chiếm 38,34% tổng số hội viên, phụ nữ đi làm ăn xa.

Hội thảo khảo sát tình hình phụ nữ đi làm ăn xa tại thành phố Việt Trì

Với mục đích xem xét liên quan đến việc điều chỉnh, bổ sung điều lệ Hội phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong công tác tập hợp phụ nữ đi làm ăn xa nội tỉnh, ngoại tỉnh, phụ nữ nhập cư từ nơi khác đến. Đồng thời đề xuất các giải pháp như: Xây dựng được mô hình, câu lạc bộ, tổ nhóm hội viên phụ nữ theo ngành nghề thông qua mạng xã hội; xây dựng địa chỉ hộp thư chung, địa chỉ tin cậy để tiếp nhận thông tin từ phụ nữ, công tác quản lý, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ đi làm ăn xa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ,  góp phần thu hút tập hợp tỉ lệ hội viên phụ nữ tham gia hoạt động Hội và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Hội LHPN Việt Trì