Góp sức giảm nghèo

24/08/2020 7:39:11 SA

Nhờ cải tạo vườn đồi kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình chị Nguyễn Thị Luyến ở chi hội 2 thu nhập khoảng 200 triệu đồng.
Cách đây khoảng chục năm, gia đình chị Nguyễn Thị Luyến ở khu 2, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông loay hoay chuyển đổi mục đích sử dụng 6.000m2 đất vườn đồi sao cho mang lại hiệu quả kinh tế. Ngày ấy, vợ chồng chị hết trồng bạch đàn rồi chuyển trồng cây sơn. Thị trường của nhựa sơn phụ thuộc vào Trung Quốc, giá cả bấp bênh khiến anh chị không đủ tiền trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học.
Năm 2012, chị quyết tâm chặt bỏ cây sơn, chuyển sang trồng thanh long, bưởi diễn, bưởi da xanh, na và dứa. Chị vừa làm, vừa tự mày mò, học hỏi cộng thêm sự hỗ trợ về vốn vay của  Ngân hàng chính sách xã hội huyện thông qua tổ chức Hội Phụ nữ xã và thành công đã “mỉm cười” với chị. Dẫn chúng tôi tham quan vườn thanh long 8 năm tuổi, chị Luyến khoe: “Vào mùa thu hoạch, riêng 200 gốc thanh long có ngày cũng thu được tiền triệu. Ngoài ra, gia đình còn trồng 100 gốc na, 40 gốc bưởi, dứa, 2 mẫu ao thả cá lồng ghép nuôi 600 vịt đẻ nên hầu như ngày nào cũng có thu nhập từ vườn, ao.
Con đường bám quanh những sườn đồi dẫn vào khu 2 cho thấy sự đổi thay của cuộc sống người dân nơi đây. Từ khi còn  là đường đất lầy thụt khi mưa, thì nay đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán của người dân. Hai bên đường là những vườn thanh long đang vào độ chín, vườn dứa, vườn bưởi trĩu cành, trang trại chăn nuôi tổng hợp... Cũng đi lên từ hai bàn tay trắng, sau bao năm nỗ lực, đến nay vợ chồng chị Đào Thị Huỳnh đã sở hữu trang trại chăn nuôi tổng hợp với 4.000 gà mía/lứa, 50 con lợn thịt. Mỗi năm, thu từ gà, lợn trừ chi phí còn lãi khoảng 300 triệu đồng.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Hương Nộn thăm quan mô hình trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao của gia đình hội viên Ngô Thị Thu Hương ở chi hội 7.

Xác định để giảm nghèo thành công, trước tiên phải nâng cao đời sống của người dân, trong đó chị em phụ nữ có vai trò, đóng góp không nhỏ, vì vậy, ngay từ đầu năm, 13 chi Hội Phụ nữ trong xã Hương Nộn đã tiến hành thống kê danh sách hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để xây dựng kế hoạch giúp đỡ. Năm 2019, trong số 5 hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội đăng ký giúp đỡ thoát nghèo bằng các hoạt động thiết thực: Hỗ trợ hội viên tiếp cận KHKT, học nghề, vay vốn để sản xuất kinh doanh, nhờ đó đã có 3 hộ thoát nghèo. Hoạt động hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tiếp tục được nhân rộng. Ngoài hộ chị Luyến, chị Huỳnh ở chi hội 2, nhiều chị cũng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng kinh tế trang trại tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao như chị Thúy chi hội 8, chị Nhàn chi hội 2, chị Liên chi hội 7… Đến nay, trong tổng số 35 mô hình kinh tế trang trại toàn xã thì có tới 20 mô hình kinh tế trang trại do phụ nữ làm chủ mang lại thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Nhằm hỗ trợ chị em phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh, Hội đã chủ động tranh thủ các nguồn vốn tạo điều kiện cho chị em vay. Hiện nay, Hội Phụ nữ xã đang quản lý 3 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 3 tỷ đồng, các tổ tiết kiệm do phụ nữ quản lý không có nợ quá hạn. Cùng với đó, Hội duy trì, quản lý tốt nguồn vốn MCC, quỹ TYM với tổng dư nợ trên 2,3 tỷ đồng, giải quyết cho hơn 300 thành viên vay. Từ các nguồn hỗ trợ đã tạo “đòn bẩy” giúp hội viên vươn lên thoát nghèo. Năm 2019, có 14 gia đình hội viên do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, Hội còn 25 hộ do phụ nữ làm chủ thuộc diện nghèo và 29 hộ hội viên cận nghèo. Thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2020, Hội đặt ra mục tiêu tiếp tục giúp đỡ 3 hộ hội viên thoát nghèo với những phương thức phù hợp từng hoàn cảnh nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, tạo sự bình đẳng trong gia đình và xã hội.

Nguồn: Báo Phú Thọ