MỖI CÁN BỘ TUYÊN GIÁO LÀ NHỊP CẦU NỐI GIỮA NHÂN DÂN VỚI ĐẢNG

Gia đình - thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước các loại tội phạm và tệ nạn xã hội

06/01/2021 3:21:25 CH

Đó là điểm xuất phát ý nghĩa, nội dung cốt lõi của Nghị quyết liên tịch 01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội” giai đoạn 2017- 2020.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an trao tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ hai trái ảnh sang) và các Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa (phải ảnh), Trần Thị Hương (trái ảnh)

Hội nghị Tổng kết 03 năm triển khai Nghị quyết liên tịch 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội” giai đoạn 2017- 2020 do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức diễn ra sáng 06/01/2021 tại điểm cầu chính Hà Nội và điểm cầu 63 tỉnh thành trên cả nước.

Diễn ra dưới sự chỉ đạo, chủ trì của các đồng chí: Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Hội LHPN các cấp và Bộ Công an trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội thời gian qua; thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp làm cơ sở tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung phối hợp trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội nghị

Được ký kết từ năm 2002, Chương trình phối hợp giữa hai ngành với những hoạt động xuất phát từ góc độ gia đình, lấy gia đình là thiết chế bền vững nuôi dưỡng, rèn luyện nhân cách con người và bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, có ý nghĩa rất lớn trong việc vận động hội viên phụ nữ nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý, giáo dục con em, người thân của mình phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Trong quá trình triển khai Nghị quyết, hai ngành đã bổ sung, điều chỉnh, phát triển, mở rộng cả về đối tượng; cách thức phối hợp ở từng cấp đều có sự đổi mới với nhiều mô hình dựa vào cộng đồng, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia bảo đảm an ninh trật tự, hướng tới hoạt động thực chất, đi vào chiều sâu, quan tâm trực tiếp đến các đối tượng đặc thù cần thay đổi hành vi, chú trọng vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Chủ tịch Hội LHPN Hà Thị Nga trao tặng Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội cho các tập thể ngành Công an có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 01

Các sự kiện truyền thông theo chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” trong năm 2019 và 2020 như Diễn đàn “Khởi nghiệp chắp cánh tương lai”, Giao lưu “Thắp lửa trên đường về”, “Vì ngày mai tươi sáng”... cùng các mô hình phòng chống tội phạm dựa vào gia đình, dựa vào cộng đồng đã đóng góp thiết thực vào kết quả của Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch do Hội LHPN Việt Nam phát động, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá, Nghị quyết liên tịch 01 đã khẳng định hiệu quả trong tham gia thực hiện Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an và cán bộ Hội Phụ nữ các cấp sát cánh, phối hợp chặt chẽ trong công cuộc phòng, chống tội phạm và cảm hoá những người lầm lỡ, phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình thực sự là mái ấm bình yên của mỗi người.

Những thành công trong hoạt động phối hợp thời gian qua là kết quả của sự nỗ lực, bền bỉ của lãnh đạo hai ngành từ Trung ương đến địa phương đã thường xuyên chỉ đạo sát sao, kịp thời điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với thực tiễn diễn biến ngày càng phức tạp và tình trạng trẻ hoá của các loại hình tội phạm như hiện nay.

Chủ tịch Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Hội cũng nêu rõ, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đã làm phát sinh các loại tội phạm mới, phi truyền thống, các loại tội phạm xuyên biên giới, tội phạm công nghệ cao đe doạ sự bình yên của mỗi gia đình và cộng đồng. Tội phạm, tệ nạn xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em như xâm hại tình dục, mua bán người, lừa đảo qua mạng internet, bạo lực gia đình... ngày càng tinh vi khiến cho xã hội, trong đó có phụ nữ đặc biệt lo lắng. Tình trạng phụ nữ bị lôi kéo tham gia các vụ gây mất trật tự an toàn xã hội, vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Chia sẻ, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội phụ nữ các cấp hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022- 2027, Chủ tịch Hội cho biết, trong quá trình xây dựng văn kiện Đại hội, Hội LHPN Việt Nam xác định an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em tiếp tục là nội dung ưu tiên cần quan tâm giải quyết.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể Hội Phụ nữ có thành tích trong triển khai Nghị quyết

Từ thực tiễn triển khai Nghị quyết trong thời gian qua, Chủ tịch Hội mong muốn các cấp Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của cán bộ, chiến sỹ và lãnh đạo, chỉ huy lực lượng Công an trong tăng cường hoạt động phòng chống tội phạm ma tuý, mua bán người, hạn chế tình trạng di dân không an toàn qua biên giới; Hỗ trợ Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hiệu quả để phòng ngừa từ xa tệ nạn xã hội và tội phạm, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững.

Các đại biểu lãnh đạo hai ngành tham dự hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai Nghị quyết tại các đơn vị, cơ sở, địa phương; Đồng thời tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp để công tác phối hợp giữa hai ngành thời gian tới nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, góp phần triển khai thắng lợi Chỉ thị số 09/CT-TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; Chương trình phối hợp số 09 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”.

Đại diện Hội LHPN TP Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm triển khai Nghị quyết

Kết luận hội nghị, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của hai ngành trong triển khai Nghị quyết liên tịch 01 cũng như các ý kiến tham luận đóng góp tại Hội nghị.

Nhấn mạnh, Hội Phụ nữ là thành viên quan trọng trong hệ thống chính trị; Phụ nữ giữ vai trò là người mẹ, người thày đầu tiên trong gia đình, là pháo đài vững chắc bảo vệ các thành viên trong gia đình trước những tội phạm, tệ nạn xã hội, Trung tướng Trần Quốc Tỏ đề nghị hai ngành tiếp tục chủ động phối hợp, triển khai tốt một số nội dung sau trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ ghi nhận, biểu dương những kết quả hai ngành đạt được trong quá trình phối hợp giai đoạn vừa qua

Trong đó cần xây dựng nội dung phối hợp bám sát nhiệm vụ, tình hình địa phương để cụ thể hóa vào các chương trình, kế hoạch hành động; Hai ngành cùng chia sẻ, đồng hành, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là các vấn đề nóng, buôn bán phụ nữ, xâm hại phụ nữ trẻ em, bạo lực, ma túy, mại dâm...; Sự phối hợp cần đồng bộ, gắn kết thường xuyên, cụ thể.

Cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đổi mới tư duy cách nghĩ cách nhìn nội dung tuyên truyền ngắn gọn dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm, coi trọng truyền thông trong môi trường kỹ thuật số, hướng tới các đối tượng phụ nữ đặc thù như nữ công nhân trong khu công nghiệp, chế xuất, phụ nữ vùng biên giới, hải đảo, phụ nữ dân tộc, tôn giáo...

Trung tướng Trần Quốc Tỏ tặng Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân tích cực tham gia thực hiện Nghị quyết 01

Dịp này, Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”; Trao Bằng khen cho 20 tập thể và 20 cá nhân của hai ngành đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Nghị quyết liên tịch.

Chủ tịch Hội LHPN Hà Thị Nga trao tặng Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội cho các cá nhân ngành Công an có thành tích trong tham gia triển khai Nghị quyết 01

Nguồn: TTĐT TW Hội LHPN Việt Nam
Chuyên mục Tin tức

Du lịch Phú Thọ

Liên kết web

Thống kế truy cập

  •   Đang Online: 41
  •   Tổng truy cập: 2826650