PHỤ NỮ ĐẤT TỔ THÂN THIỆN, NHÂN ÁI, ĐOÀN KẾT, HỘI NHẬP, PHÁT TRIỂN

Cần thêm chính sách hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc

03/01/2020 7:58:44 SA

Đó là một trong những nội dung được đề cập tại buổi làm việc giữa Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà với đoàn đại biểu Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc do ông Choi Je Song làm Trưởng đoàn, diễn ra ngày 2/1 ở Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà giới thiệu về tình hình bình đẳng giới ở Việt Nam, về Hội LHPN Việt Nam, một số hoạt động, lĩnh vực ưu tiên của Hội trong năm 2020 và thời gian tới.

Cần thêm chính sách hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và đoàn nghị sĩ Hàn Quốc

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc dành cho phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như Hội LHPN Việt Nam nói riêng. Hợp tác giữa Hội và các đối tác Hàn Quốc những năm gần đây phát triển mạnh, ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và đi vào chiều sâu. Đặc biệt là các hoạt động về hôn nhân, gia đình Việt Hàn đã góp phần vào quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. 

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà và Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Choi Je Song

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Choi Je Song

Từ năm 2013, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Viện phát triển phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) tổ chức luân phiên 7 Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Hàn Quốc tại 2 nước để chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật và trong hỗ trợ sự phát triển của phụ nữ. Hội cũng hợp tác với Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc (MOGEF) nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ 2 nước và xây dựng hôn nhân quốc tế lành mạnh. Hội đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm văn hóa phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC) thực hiện thí điểm dự án Hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc tại 2 tỉnh Hải Dương và Hậu Giang từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2017. Báo Phụ nữ Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc nhằm hợp tác truyền thông, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam đang sống tại Hàn Quốc.

Năm 2019, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã hỗ trợ Hội dự án "Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ ở Việt Nam". Tháng 8/2019, KOICA Việt Nam cùng với Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức di cư quốc tế (IOM) ký biên bản thỏa thuận cam kết hợp tác. Hiện Hội đang thống nhất với IOM về thỏa thuận giữa hai bên. Đây là dự án quan trọng góp phần vào việc hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ Việt Nam hồi hương tái hòa nhập cộng đồng.

Hội LHPN Việt Nam mong muốn Chính phủ Hàn Quốc quan tâm nhiều hơn đến cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, có nhiều chính sách hỗ trợ các cô dâu tiếp cận văn hóa, pháp luật, giúp họ hòa nhập và có cuộc sống bình an, yên ấm và bền vững; đồng thời tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam sinh sống ở Hàn Quốc được tham gia vào đời sống chính trị, nắm giữ các vị trí ở các cấp...

Hội cũng mong muốn Đoàn nghị sĩ giúp kết nối nhiều hơn với các tổ chức Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới và phụ nữ nhằm học hỏi, trao đổi, mở ra các cơ hội hợp tác trong tương lai. 

Cần thêm chính sách hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà và Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Choi Je Song (thứ 5, 7 từ phải sang) cùng các đại biểu tại buổi làm việc

Ông Choi Je Song nhấn mạnh, Tổ chức KOICA, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam rất quan tâm đến các vấn đề phụ nữ và sẽ có nhiều hợp tác hơn trong việc hỗ trợ phụ nữ Việt Nam. Hiện cô dâu Việt Nam chiếm 20% tổng số cô dâu nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc. Bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới sẽ triển khai thêm những chính sách hỗ trợ các cô dâu.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Chuyên mục Tin tức

Du lịch Phú Thọ

Liên kết web

Thống kế truy cập

  •   Đang Online: 1
  •   Tổng truy cập: 3474648