Các cấp Hội phụ nữ thành phố Việt Trì với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường thành phố xanh - sạch - đẹp

04/08/2020 3:45:10 CH

Nhằm hưởng ứng các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và tiến tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/2020. Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ thành phố Việt Trì đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong đó có tiêu biểu là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”góp phần bảo vệ môi trường xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Hội viên phụ nữ xã Trưng Vương chăm sóc con đường hoa

Cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong đó có nội dung 3 sạch: Sạch nhà, sạch ngõ, sạch động ruộng hoặc môi trường đã được các cấp Hội phụ nữ triển khai với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Để cuộc vận động được triển khai và thực hiện có hiệu quả, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cộng đồng nói chung các cấp Hội phụ nữ trong thành phố nói riêng bằng việc xây dựng được đội ngũ tuyên truyền viên là những cán bộ hội phụ nữ nòng cốt có đủ kiến thức, kỹ năng vận động, huy động phụ nữ và cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường thông qua sinh hoạt các CLB, chi, tổ hội phụ nữ, sinh hoạt nhóm phụ nữ tín dụng- tiết kiệm hỗ trợ giúp nhau xây dựng và sử dụng các công trình nước sạch và vệ sinh, tuyên truyền vận động hội viên đăng ký thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” . Cấp phát hàng ngàn cuốn sổ tay, sách lật, tờ gấp, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hội viên phụ nữ xã Thụy Vân trồng và chăm sóc cây xanh

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp Hội phụ nữ đã làm thay đổi hành vi trong công tác tham gia bảo vệ môi trường. Ngoài hưởng ứng các chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường vào dịp tổ chức các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, thành phố của tổ chức Hội và của địa phương như: Vận động hội viên tham gia nạo vét, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng và chăm sóc các đoạn đường hoa, vườn hoa công sở, phân loại rác thải tại hộ gia đình, thu gom rác thải, phế liệu tại các khu dân cư, xử lý và tập kết rác thải đúng giờ quy định...còn xây dựng được các mô hình bảo vệ môi trường, tính đến tháng 7/2020, các cấp Hội phụ nữ đã khai thác được các nguồn lực để  thành lập và duy trì được 708 nhóm thực hiện tiêu chí 3 sạch (trong đó có: 235 đoạn đường phụ nữ - 3 đoàn thể tự quản; 57 nhóm ngày Thứ bảy - Chủ nhật sạch; 127 nhóm gia đình xách làn đi chợ; 64 đoạn đường sáng đường làng phố; 103 nhóm tiết kiệm phế liệu để gây quỹ hội; 55 tổ thu gom rác thải; 15 tuyến phố không rác thải; 46 nhóm phân loại rác thải tại hộ gia đình…). Duy trì có hiệu quả 24 mô hình, “Phụ nữ nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần”; 25 mô hình “Chi hội 5 không 3 sạch”; 72 đường hoa, vườn hoa công sở.

Hội viên phụ nữ xã Thụy Vân chăm sóc vườn hoa

Bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp Hội phụ nữ trong thành phố đã tạo nên phong trào thi đua rộng khắp và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới xây dựng thành phố Việt Trì thân thiện, văn minh, hiện đại và sớm trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Thị Kim Khánh-Chủ tịch Hội LHPN TP.Việt Trì