Thủ tướng đối thoại với đại biểu phụ nữ Việt Nam

08/03/2017 8:21:25 SA

Tối nay, 7/3/2017, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa, chúc mừng và giao lưu, trao đổi cùng đại biểu phụ nữ toàn quốc.

Tối nay, 7/3/2017, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” biểu dương các phụ nữ điển hình tiên tiến và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2017-2022.

Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; bà Hà Thị Khiết – nguyên Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam.

Chương trình ‘Tự hào Phụ nữ Việt Nam” nhằm biểu dương và tôn vinh các cá nhân phụ nữ có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có sáng kiến, sáng tạo và có tầm ảnh hưởng, lan tỏa tới cộng đồng, được cộng đồng ghi nhận; ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống, khẳng định hình ảnh và vị thế của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại chương trình, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 được trao cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ nano (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và cá nhân GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng - giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình cũng biểu dương và tặng bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam cho 100 phụ nữ là điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế, nông nghiệp, công tác xã hội...

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nêu rõ: Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với niềm tự là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, tự hào là phụ nữ Việt Nam, phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, với tinh thần thời đại mới, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà tin tưởng rằng các điển hình phụ nữ tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân nòng cốt truyền lửa, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên.

Chủ tịch Hội mong muốn: mỗi phụ nữ dù làm bất cứ công việc nhỏ nhất, bình dị nhất, trong hoàn cảnh khó khăn nhất, cũng xây dựng cho mình một ước mơ, hoài bão, hun đúc một tinh thần vượt khó, mạnh mẽ và bền bỉ, sáng tạo và đam mê; đoàn kết, trí tuệ, nhân ái, trách nhiệm; tự tin hội nhập, sống và cống hiến hết mình cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 cho tập thể và cá nhân được giải

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa, chúc mừng phụ nữ Việt Nam và Hội nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, chúc mừng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016, 100 phụ nữ tiêu biểu được biểu dương trong chương trình - những gương mặt nữ tài năng, trí tuệ đại diện cho hàng triệu điển hình phụ nữ xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất, công tác, kết tinh từ các phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp của phụ nữ cả nước.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà trao Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc

Thủ tướng dành thời gian và tình cảm giao lưu, trao đổi cùng đại biểu phụ nữ toàn quốc những vấn đề đại biểu và xã hội đang quan tâm. Thủ tướng cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng sẵn sàng phục vụ, tư vấn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào lĩnh vực xây dựng; đang hoàn thiện dự thảo để trình Quốc hội thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm tạo hành lang pháp lý hỗ trợ doanh nhân nữ làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời có chương trình để hỗ trợ hiệu quả cho các phụ nữ khởi nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng chiến lược quốc gia, hoàn thiện hệ thống pháp luật, bố trí các nguồn lực, lồng ghép các chương trình về bình đẳng giới và vai trò của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Hội LHPN Việt Nam trong việc phối hợp thực hiện các chương trình thúc đẩy bình đẳng giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao lưu cùng đại biểu phụ nữ toàn quốc

Thủ tướng cũng trao đổi với các đại biểu về các vấn đề như: tạo điều kiện để phụ nữ tham gia hiệu quả và phát huy vai trò trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quản lý xã hội, thể thao thành tích cao, ngăn chặn bạo lực gia đình, ly nông không ly hương... qua đó phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội tốt đẹp, công bằng, văn minh trong thời gian tới.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phụ nữ ngày càng phát huy, khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống kinh tế, xã hội.

Nguồn: Trang web Hội LHPN Việt Nam