Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp – Tôn vinh các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ

22/12/2023 8:45:00 SA

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ Phạm Thị Kim Loan phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạovà chuyển đổi xanh năm 2024

Ngày 22/12, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp – Phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 và phát động Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh năm 2024”. Dự có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội LHPN các huyện, thành, thị và đơn vị trực thuộc.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ Phạm Thị Kim Loan trao Giấy chứng nhận Đặc biệt cho Chị Lê Thị Hồng Phương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển trà UT có dự án xuất sắc tại Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023”

Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh đã có những lan tỏa mạnh mẽ. Có nhiều ý tưởng, dự án của hội viên, phụ nữ tham gia dự thi ý tưởng khởi nghiệp cấp vùng và cấp TW đạt giải. Điều này thể hiện khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng của hội viên, phụ nữ.

Với chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023, Hội LHPN tỉnh đã phát động Cuộc thi cấp tỉnh, qua đó đã có 43 ý tưởng/dự án tham gia Cuộc thi, trong đó: 05 ý tưởng/dự án về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; 07 ý tưởng/dự án khéo tay hay làm; 04 ý tưởng/dự án về dịch vụ và du lịch; 02 ý tưởng/dự án về thủ công mỹ nghệ và 25 ý tưởng/dự án về nông, lâm nghiệp. Các ý tưởng, dự án đều đảm bảo tiêu chí của Cuộc thi và có tiềm năng đóng góp, giữ gìn, phát triển và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa, nâng cao thu nhập, tạo việc làm và sinh kế cho phụ nữ. Các thí sinh dự thi năm nay có đầu tư và chuẩn bị chu đáo bài thuyết trình, ý tưởng kinh doanh với hình ảnh minh họa gắn với sản phẩm thuyết phục; có kế hoạch kinh doanh khả thi, kế hoạch tài chính rõ ràng, tự tin, mạch lạc ... Tại Cuộc thi cấp tỉnh, Ban tổ tổ chức lựa chọn 18 ý tưởng, sản phẩm đạt giải, và lựa chọn 05 giải xuất sắc tham dự Cuộc thi cấp  Trung ương. Kết quả, ý tưởng về Sản xuất và chế biến chè búp tím Thanh Ba của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển trà UT xã Vân Lĩnh (Thanh Ba) đã xuất sắc đạt Giải Ba toàn quốc với tổng trị giá giải thưởng là 33 triệu đồng.

Đồng chí Phan Hồng Nhung - Phó Chủ tịch Họi LHPN tỉnh thông qua báo cáo kết quả Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp - phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 thu hút hội viên, phụ nữ, các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia, khuyến khích, hỗ trợ hội viên, phụ nữ mạnh dạn xây dựng, cụ thể hóa ý tưởng sản xuất, kinh doanh thông qua các hình thức kinh tế hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, đồng thời xây dựng những mô hình mới, ngày càng hướng đến những sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn, đạt chất lượng OCOP đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng và góp phần gìn giữ, phát triển tài nguyên bản địa của địa phương. Nâng cao nhận thức của phụ nữ và người dân về phong trào phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó thể hiện hiện khả năng, bản lĩnh của phụ nữ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm chủ cuộc sống, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.
Bên cạnh đó, nhằm tạo môi trường thuận lợi hội viên, phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung ương Hội tổ chức Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề: Phát huy tài nguyên bản địa” trưng bày, giới thiệu 20 gian của hội viên, phụ nữ trong tỉnh và 19 tỉnh vùng Biên, các doanh nghiệp tới 26 tỉnh vùng Biên giới tại Hội thảo về “Chia sẻ kết quả đánh giá và tham vấn giải pháp nâng cao chất lượng, nhân rộng mô hình sinh kế hiệu quả khu vực DTTS, biên giới”. Các sản phẩm trưng bày đa dạng, phong phú, mang tính đặc trưng, đại diện cho các vùng miền, góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm của phụ nữ Đất Tổ.

Tại Hội nghị, Hội LHPN tỉnh tặng Giấy chứng nhận cho 18 cá nhân xuất sắc tham dự Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023, trong đó: 01 Giải Đặc biệt; 04 Giải Xuất sắc; 13 Giải chuyên đề (Vì cộng đồng; Giải Triển vọng và Giải Khéo tay hay làm).

Cũng tại Hội nghị, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ Phạm Thị Kim Loan đã phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ có những sáng kiến xuất sắc trong việc cải thiện quy trình sản xuất; hay các dự án, ý tưởng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dịch vụ mới sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn; sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, các sản phẩm thân thiện với môi trường... Qua đó, nâng cao nhận thức của phụ nữ về kinh tế xanh, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ phát triển sản phẩm mang thương hiệu Việt, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng".

TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ Phạm Thị Kim Loan cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện nghi thức phát động Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh" năm 2024

Cuộc thi năm 2024 sẽ là sân chơi kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đối tác, các cơ quan hữu quan cùng hỗ trợ, đồng hành với các Dự án khởi nghiệp có khả năng khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số… để hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi sự kinh doanh/khởi nghiệp của phụ nữ trong tỉnh, góp phần nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Bạch Sáu

•   Tổng truy cập: 3419666